Chủ đề “Người Việt xấu xí” đã từng gây xôn xao trong cộng đồng người Việt suốt một thời gian dài. Khi đó, báo chí liên tục đăng tin về các vụ việc người Việt bị bắt vì tội ăn cắp ở nước ngoài, về những biển báo cấm bằng tiếng Việt ở nước ngoài, về nỗi kinh hoàng của du khách khi tham gia giao thông Việt Nam… Khi nhìn thấy một người Việt nào đó có cách ứng xử không đúng mực, câu cửa miệng của người nước ngoài là “It’s Vietnamese, It’s ok” như là một sự thừa nhận hiển nhiên đáng xấu hổ.

Từ đó, trên khắp các trang báo, mạng xã hội, nhiều người đã thi nhau “gào” lên bằng bàn phím: “Các bạn đừng làm như vậy nữa, thật xấu hổ!” hay “Vì các bạn mà ấn tượng về Việt Nam mới trở nên xấu xí như vậy”. Nhưng chẳng có biến chuyển gì tích cực cả. Vì ai cũng nói “Các bạn hãy tay đổi” mà chưa có ai nói “Tôi sẽ thay đổi”. Ai cũng nhìn thấy người khác sai, mà chưa nhìn thấy lỗi của mình; ai cũng đòi hỏi người khác thay đổi, mà chưa xem lại rằng mình cũng phải thay đổi. Và mọi người gần như vẫn chưa hiểu rõ được hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đã xuống cấp trầm trọng trong mắt bạn bè quốc tế như thế nào.

Để mọi thứ không trở nên tệ hơn, gần đây, các nghệ sĩ của showbiz Việt Nam – những người có tầm ảnh hưởng và sức lan toả đối với một số cộng đồng nhất định – đã bắt đầu lên tiếng. Những cụm từ được các nghệ sĩ sử dụng chung với nhau bắt đầu trở nên quen thuộc với mọi người: Tôi cam kết sẽ thay đổi, Tôi cam kết không vượt đèn đỏ… Các diễn viên, ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ… đang cùng nhau thay đổi những hành vi chưa tốt của bản thân, đồng thời kêu gọi  mọi người tham gia trào lưu “Tôi thay đổi” này. Lý giải cho điều này, nghệ sĩ Thành Lộc trả lời đầy ưu tư: “Phải sớm thay đổi, đừng để lớp con cháu phải xấu hổ với bạn bè quốc tế vì là người Việt Nam. Việc thay đổi không chỉ tiến hành, tiến hành từng nhà, từng người mà bắt buộc phải nhân rộng chương trình này ra, được nhiều người biết hơn, kêu gọi sự ủng hộ tham gia của thật nhiều người, mới có thể tạo nên sự thay đổi đáng kể trong cộng đồng”.

Để thực hiện được việc đó, các nghệ sĩ đã đồng lòng tham gia làm Đại sứ cho một dự án của cộng đồng của UNESCO-CEP, nhằm nâng cao ý thức và thay đổi hành vi của cộng đồng người Việt, xây dựng hình ảnh Việt Nam tốt đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế. Hiện tại đã có hơn 20 nghệ sĩ nhận lời thực hiện các hoạt động này, và con số này hứa hẹn sẽ tăng nhiều hơn nữa, vì thông điệp và giá trị tốt đẹp mà dự án mang lại cho cộng đồng “Cùng cam kết vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”. Danh sách Đại sứ của dự án Commit Vietnam (tính tới thời điểm hiện tại): Nghệ sĩ Thành Lộc, diễn viên Trịnh Kim Chi, Nhạc sĩ Dương Khắc Linh, nhạc sĩ Hà Okio, hoa hậu Hương Giang, MC Nguyên Khang, diễn viên Lê Phương, ca sĩ Uyên Linh, diễn viên Quý Bình, diễn viên Diễm My, diễn viên Đại Nghĩa ca sĩ Hari Won, ca sĩ Thanh Duy, ca sĩ Đại Nhân, ca sĩ Trang Pháp, ca sĩ Ái Phương, VJ Kim Nhã, nhóm Oplus, nhóm F Band, Phở Đặc Biệt, nhóm hài BB&BG. 

Với sứ mệnh cao đẹp, xây dựng hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, thông qua việc tổ chức các hoạt động kêu gọi cộng đồng thay đổi những hành vi ứng xử không tốt của mình, dự án Commit Vietnam ngay từ khi ra mắt đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các cá nhân, tổ chức trong xã hội. Hy vọng, với sự đồng hành của các Đại sứ, dự án Commit Vietnam sẽ lan toả thông điệp của mình mạnh mẽ và rộng rãi hơn nữa, vì một Việt Nam tốt đẹp hơn.

—***—

COMMIT VIETNAM
Cùng cam kết vì một Việt Nam tốt đẹp hơn
Website: commitvietnam.com
Fanpage: https://www.facebook.com/commitvietnam

Share.