Talent Generation là một chương trình phát triển kỹ năng toàn diện dành cho sinh viên Việt Nam, được khởi xướng bởi Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo (UNESCO-CEP) từ năm 2016. 

Chương trình thuộc dự án Today’s Voice của UNESCO-CEP nhằm mục đích nâng cao năng lực và tiềm năng sự nghiệp của sinh viên thông qua việc cung cấp đào tạo miễn phí về các kỹ năng 4C: Tư duy phản biện (Critical Thinking), Sáng tạo (Creativity), Giao tiếp (Communication) và Hợp tác (Collaboration).

Bộ kỹ năng 4C đóng vai trò thiết yếu trong việc chuẩn bị cho sinh viên Việt Nam đối mặt với các thách thức của thị trường lao động toàn cầu. Trong một thế giới ngày càng kết nối, sử dụng công nghệ nhiều hơn, và đòi hỏi khả năng thích ứng cao, kỹ năng phân tích, sáng tạo giải pháp mới, hiệu quả trong giao tiếp và khả năng làm việc nhóm sẽ giúp người trẻ không chỉ tồn tại mà còn phát triển thịnh vượng. Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2020, lên đến 50% người lao động trong nhiều ngành nghề cần được đào tạo lại để đáp ứng yêu cầu công việc mới do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ.

Talent Generation nhận được sự đồng hành của những người nổi tiếng và có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng người trẻ: Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Doanh nhân Thái Vân Linh, Vũ Hải Trường (Đại học Hồng Kông tại Việt Nam), Lê Đình Hiếu (Học viện G.A.P),…

Chung tay với sứ mệnh “Nâng tầm thương hiệu Việt – Nâng tầm trí tuệ Việt” của Talent Generation, Grab cùng UNESCO-CEP nhận thức sâu sắc rằng việc trang bị tốt các kỹ năng này góp phần khi sinh viên Việt Nam bước ra thế giới với bộ kỹ năng 4C vững vàng, họ không chỉ khẳng định năng lực cá nhân mà còn đại diện cho sự năng động, sáng tạo, và khả năng hợp tác của nguồn nhân lực Việt Nam trên trường quốc tế, từ đó góp phần vào việc xây dựng hình ảnh một Việt Nam đổi mới và phát triển.

Bà Lê Nguyễn Thùy Linh, Giám đốc UNESCO-CEP, chia sẻ: “Với sự chung tay của các doanh nghiệp quan tâm đến các vấn đề phát triển xã hội như Grab, Chúng tôi tin tưởng chương trình Talent Generation sẽ góp phần xây dựng một xã hội phát triển bền vững bằng cách bồi dưỡng thế hệ nhân lực trẻ Việt Nam đầy đủ năng lực, phẩm chất và trách nhiệm”.

“Grab Việt Nam đánh giá cao những hoạt động hữu ích của Talent Generation, các khóa học về kỹ năng học tập và làm việc hiệu quả sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp và năng lực hội nhập cho các bạn sinh viên tham gia chương trình. Ngoài ra, việc được rèn luyện về năng lực tư duy sẽ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình đưa ra những quyết định quan trọng trong công việc và trong đời sống, để các bạn trẻ trở thành nhân tố thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Triển vọng này phù hợp với sứ mạng của Grab nhằm thúc đẩy sự phát triển của Đông Nam Á. Vì vậy, chúng tôi hân hạnh được đồng hành với UNESCO-CEP trong chương trình giàu ý nghĩa này”

Bà Nguyễn Hạnh Linh – Giám đốc Bộ phận Di chuyển, Grab Việt Nam

Với sự đồng hành của Grab và Học viện G.A.P, Trung tâm UNESCO Văn hóa giáo dục và đào tạo đã thực hiện một hoạt động nghiên cứu đánh giá về năng lực sinh viên Việt Nam. Dựa trên các dữ liệu và phân tích về bộ kỹ năng 4C, năng lực của sinh viên Việt Nam có những điểm mạnh đáng kể nhưng cũng còn một số thách thức cần được giải quyết. Mặc dù các bạn sinh viên nhận thức được tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng 4C và coi trọng việc có chứng chỉ 4C trong hồ sơ xin việc, nhưng chỉ có 26% cho rằng những kỹ năng này đã được tích hợp có hiệu quả vào chương trình đào tạo chính quy của họ. Điều này cho thấy một khoảng cách giữa nhận thức về giá trị của kỹ năng 4C và việc ứng dụng thực tế trong giáo dục.

Hơn nữa, chỉ có 21% sinh viên chủ động tìm hiểu và cải thiện kỹ năng 4C, điều này phản ánh một thách thức lớn trong việc khuyến khích sự tự giác và tự học trong giới trẻ. Tuy nhiên, sự thay đổi tích cực về quan điểm của sinh viên sau khi tham gia các chương trình đào tạo cho thấy những nỗ lực hiện tại trong việc nâng cao nhận thức và kỹ năng cho sinh viên là có hiệu quả.

“Tiên rất vinh dự khi được đồng hành cùng chương trình Talent Generation 2024 trong vai trò đại sứ. Tiên hy vọng các hoạt động hấp dẫn và bổ ích của Talent Generation 2024 sẽ giúp sinh viên Việt Nam nâng cao kiến thức, năng lực tư duy và các kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc chuyên nghiệp toàn cầu. Cảm ơn vì đã cho Tiên cơ hội đồng hành cùng.” – Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên chia sẻ.

Sau chương trình đào tạo, kết quả đánh giá năng lực của sinh viên Việt Nam cho thấy một sự thành công rõ rệt trong việc nâng cao các kỹ năng cần thiết. Cụ thể, tỷ lệ sinh viên đạt mức xuất sắc ở các kỹ năng như sau:

  • Kỹ năng Hợp tác: 98%, phản ánh sự phát triển mạnh mẽ trong khả năng làm việc nhóm và tương tác hiệu quả giữa các cá nhân.
  • Kỹ năng Giao tiếp: 97%, cho thấy sinh viên có khả năng truyền đạt ý tưởng một cách rõ ràng và hiệu quả, một yếu tố quan trọng trong mọi môi trường làm việc.
  • Tư duy Phản biện: 95%, nổi bật với khả năng phân tích và đánh giá thông tin một cách sâu sắc, giúp đưa ra quyết định chính xác.
  • Kỹ năng Sáng tạo: 90%, thể hiện khả năng tạo ra các ý tưởng và giải pháp mới mẻ, là chìa khóa cho sự đổi mới và thích ứng trong thời đại hiện nay.
Chương trình GALA Talent Generation 2024 diễn ra vào tháng 4/2024 thu hút đông đảo sinh viên tham dự và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị, đầy giá trị.

Những kết quả này không chỉ chứng minh hiệu quả của chương trình đào tạo trong việc cải thiện các kỹ năng thiết yếu cho sinh viên mà còn góp phần vào việc chuẩn bị một lực lượng lao động trẻ có khả năng cạnh tranh và thành công trên trường quốc tế, phù hợp với sứ mệnh “Nâng tầm thương hiệu Việt – Nâng tầm trí tuệ Việt” của Talent Generation.

Share.