Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ Nghiên cứu Khoa học Ý tưởng Á-Âu Grigory Trofimchuk nhận định Việt Nam đã triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại đa phương với tinh thần trách nhiệm cao, xây dựng nên hình ảnh một đất nước hiện đại và trở thành một trong những quốc gia có uy tín ở cả cấp độ khu vực và địa chính trị.

Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ Nghiên cứu Khoa học Ý tưởng Á-Âu Grigory Trofimchuk
Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ Nghiên cứu Khoa học Ý tưởng Á-Âu Grigory Trofimchuk

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại LB Nga, chuyên gia Trofimchuk cho rằng Việt Nam nằm ở trung tâm của khu vực Đông Nam Á, khu vực mà cả thế giới đang hướng đến trong bối cảnh châu Á nói chung là động lực của thương mại thế giới và chính trị hiện nay.

Thực tế, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia hàng đầu ở Đông Nam Á, thành viên tích cực của ASEAN cũng như các tổ chức quốc tế khác. Ông Trofimchuk nhận định với vai trò như vậy, Việt Nam có những đóng góp hiệu quả vào nhiều vấn đề tồn tại ở Đông Nam Á và châu Á nói chung.

Chuyên gia Trofimchuk cũng cho rằng ở Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung có rất nhiều tổ chức hội nhập, trong đó Việt Nam đóng một vai trò quan trọng nhờ sự kiên trì, nghiêm túc và sáng tạo. Ngoài các tổ chức hội nhập kinh tế, Việt Nam còn là thành viên tích cực, nghiêm túc trong các tổ chức địa chính trị trên toàn cầu, trong đó có Liên hợp quốc (LHQ), được các tổ chức và đối tác đánh giá cao, qua đó cho thấy Việt Nam đã triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại đa phương với tinh thần trách nhiệm cao. Trong lĩnh vực ngoại giao, các đại sứ Việt Nam thể hiện sự nghiêm túc cùng xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam hiện đại và có tiếng nói quan trọng ở cấp độ khu vực và địa chính trị.

Theo ông Trofimchuk, Việt Nam không chỉ tham gia vào các lĩnh vực ngoại giao và kinh tế mà còn tham gia tích cực vào các sứ mệnh nhân đạo như tại Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất kinh hoàng hồi đầu năm nay. Việt Nam cũng tăng cường hợp tác với hầu hết các nước châu Phi ở các mức độ khác nhau và đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Hợp tác giữa Việt Nam với các nước Trung Đông cũng được mở rộng. Việt Nam đang vươn tầm ảnh hưởng ra hầu hết các châu lục trên thế giới và người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ, châu Phi cũng như Trung Đông biết đến Việt Nam nhiều hơn.

Chuyên gia Trofimchuk nhấn mạnh với những hoạt động trên, Việt Nam khẳng định mình không chỉ là một quốc gia mạnh mẽ mà còn có uy tín trên trường thế giới. Điều này chỉ có thể đạt được với một dân tộc Việt Nam kiên cường dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo Ngày Nay: https://ngaynay.vn/viet-nam-trien-khai-hieu-qua-duong-loi-doi-ngoai-da-phuong-voi-tinh-than-trach-nhiem-cao-post141589.html

Share.