(Ngày Nay) – Chiều ngày 14/9/2023, tại Hội trường Diên Hồng – Văn phòng Quốc hội Việt Nam, Bà Miki Nozawa (Chuyên gia phụ trách Chương trình Giáo dục) đã có vinh dự đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội tham gia Hội thảo “Tăng cường năng lực số cho thanh niên” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu hàng năm lần thứ 8 của tổ chức Liên minh Nghị viện thế giới IPU.

Hội nghị thường niên là diễn đàn dành cho Nghị sỹ trẻ trên thế giới gặp gỡ, trao đổi, học hỏi và xác định các điểm chung và mang tính đổi mới để tăng cường trao quyền cho thanh niên.
Hội nghị thường niên là diễn đàn dành cho Nghị sỹ trẻ trên thế giới gặp gỡ, trao đổi, học hỏi và xác định các điểm chung và mang tính đổi mới để tăng cường trao quyền cho thanh niên.

Tọa đàm được khai mạc bởi ông Bùi Quang Huy, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đơn vị chủ trì tổ chức. Ngài Martin Chungong, Tổng Thư k‎‎ý IPU và Ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch IPU cũng có diễn văn đến toàn thể các đại biểu.

Các bài phát biểu đều nhấn mạnh vai trò trung tâm của thanh niên như là lực lượng tiên phong trong việc chèo lái chuyển đổi số hướng đến mục tiêu xây dựng một thế giới hòa hình, thịnh vượng, bình đẳng, sáng tạo và bền vững.

Bà Miki Nozawa đã có cơ hội trao đổi về tăng cường năng lực số cho thanh niên với các đại biểu cấp cao gồm ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông; TS. Nguyễn Trần Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu lớn của Công ty Viettel; bà Kim Ngọc Thanh Nga, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đại diện cho UNESCO Việt Nam, bà Miki Nozawa đã giới thiệu Khung Năng lực số toàn cầu do Viện Thống kê UNESCO xây dựng với sự tham vấn và rà soát, tổng hợp từ nhiều khung khác nhau trên thế giới, nhằm hỗ trợ giám sát mục tiêu cụ thể 4.4 trong Mục tiêu số 4 về Phát triển bền vững đối với giáo dục chất lượng và hòa nhập. Bà cũng đề cập đến các thách thức chính cần giải quyết để thúc đẩy năng lực số hơn nữa cho thanh niên,ví dụ như vẫn đề khoảng cách số và sự phổ biến Trí tuệ nhân tạo tạo sinh và giới thiệu Hướng dẫn liên quan Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) trong giáo dục và nghiên cứu mới được công bố tuần trước nữa.

Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 8 diễn ra vào năm 2023 đánh dấu mốc tám năm sau khi các thành viên IPU đã đưa ra Tuyên bố Hà Nội về Các mục tiêu Phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động từ năm 2015. Đã qua hơn nửa chặng đường trong hành trình đạt các Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030, Hội nghị lần này đã tổng kết lại các thành tựu và nêu bật tầm quan trọng ngày càng tăng của công nghệ và đổi mới nhằm tăng tốc các hành động để đạt các mục tiêu toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, UNESCO khuyến nghị các nhà lãnh đạo trẻ nên đảm bảo cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong chuyển đổi số và học tập, thúc đẩy tính bao trùm và bình đẳng cũng như nhấn mạnh việc cần suy ngẫm, cân nhắc và đưa ra hành động dựa trên các lợi ích cũng như rủi ro từ công nghệ, hướng đến các chính sách và chiến lược một cách dài hạn./.

PV

Theo UNESCO Việt Nam


Theo Ngày Nay: https://ngaynay.vn/unesco-thuc-day-cach-tiep-can-lay-con-nguoi-lam-trung-tam-trong-nang-cao-nang-luc-so-cho-thanh-nien-post138521.html

Share.