Với vai trò là cơ quan ngôn luận của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, trong những năm qua, Tạp chí Ngày Nay đã đảm bảo đáp ứng các nhiệm vụ chính trị của Liên hiệp; cung cấp thông tin kịp thời, hiệu quả đến các hội viên và cộng đồng. Hoạt động truyền thông của tạp chí cho thấy nhiều nội dung tích cực, phong phú, rộng khắp; phản ánh đa chiều hoạt động phong trào UNESCO phi chính phủ cùng vấn đề về văn hóa, giáo dục, thông tin truyền thông, khoa học, đời sống xã hội ở bình diện trong nước và quốc tế.

Kể từ năm 2015, Tạp chí Ngày Nay đã có những phát triển mới với mục tiêu phi lợi nhuận, đưa thông tin văn hóa – xã hội quan trọng đến đối tượng độc giả ít có cơ hội tiếp cận. Tạp chí Ngày Nay bản in là ấn phẩm duy nhất ở Việt Nam hiện nay phát hành miễn phí. Với lượng in khoảng 2 vạn bản/kỳ, ra mắt vào thứ Năm mỗi tuần, hằng năm Tạp chí Ngày Nay phát hành miễn phí trên dưới 1 triệu bản ra cộng đồng. Các ấn phẩm của Tạp chí Ngày Nay đã trở thành lăng kính thiết thân soi chiếu xã hội của nhiều độc giả.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng như sự chuyển đổi nhanh chóng các phương thức truyền thông, Tòa soạn Ngày Nay và Liên hiệp các Hội UNESCO từng nhận định cơ may duy nhất để tồn tại là “tự tái sinh chính mình”. Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Nhà báo, nhà ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Liên hiệp cũng như ban lãnh đạo Liên hiệp, chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số trong việc triển khai xây dựng một cơ quan báo chí hiện đại, chuyên nghiệp, đa nền tảng, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ số, truyền thông thế giới.

Tạp chí Ngày Nay - Lăng kính thiết thân phục vụ độc giả ảnh 1

Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội nghị.

Bởi vậy, đồng hành cùng ấn phẩm báo in, Tạp chí điện tử Ngày Nay không ngừng phát triển, bám sát các chương trình, mục tiêu công tác UNESCO của Nhà nước, thiết thực góp phần một cách có hiệu quả vào việc tuyên truyền cho các mục tiêu công tác UNESCO, cung cấp thông tin lành mạnh, chính thống để góp phần nâng cao hiểu biết của quần chúng về UNESCO, định hướng cho đại chúng nhận thức đúng đắn liên quan đến phát triển tri thức và văn hóa, về ý nghĩa của sự nghiệp bảo tồn các giá trị văn hóa nói chung, trong đó có sự nghiệp gìn giữ và bảo tồn bản sắc và di sản văn hóa dân tộc.

Sự lớn mạnh của phiên bản điện tử thúc đẩy sự kiện đặc biệt diễn ra vào tháng 3/2021, Tạp chí Ngày Nay trở thành tạp chí điện tử đầu tiên tại Việt Nam ra mắt báo thu phí trực tuyến. Thông qua chuyên mục Special Today, những bài viết chất lượng cao, được xây dựng công phu, đầu tư kỹ lưỡng bởi đội ngũ các chuyên gia, nhà khoa học, cây viết có tên tuổi trong và ngoài nước được cung cấp tới độc giả, những người sẵn sàng trả tiền để thoát khỏi sự chi phối của thuật toán “câu view”, đọc được đúng thứ mình cần giữa một thời đại nhiễu loạn bởi tin giả.

Liên tục cập nhật, ứng dụng công nghệ vào thể hiện nội dung, ấn phẩm đặc biệt của Tạp chí Ngày Nay số Xuân 2023 đã hiện diện trong sắc màu tươi mới khi toàn bộ tranh minh họa được các biên tập viên của Ngày Nay thực hiện bằng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence). Với bước tiến này, Ngày Nay tiếp tục trở thành cơ quan báo chí đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo để minh họa toàn bộ một ấn phẩm.

Có thể nói với Tạp chí điện tử Ngày Nay, chúng tôi đã và đang chuẩn bị hạ tầng thực tiễn cho kỷ nguyên nơi thông tin hữu ích không chỉ cần nhanh, chính xác, mà còn cần tính xâu chuỗi và hệ thống. Chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tới độc giả mọi lúc, mọi nơi, phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội, tạo niềm tin và đồng thuận xã hội, lan tỏa năng lượng tích cực; cung cấp tri thức cho độc giả góp phần nâng cao kiến thức về văn hoá, giáo dục, khoa học; bảo vệ và phát triển các giá trị tốt đẹp của truyền thống văn hoá dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hoá thế giới.

Tạp chí Ngày Nay - Lăng kính thiết thân phục vụ độc giả ảnh 2

Nhà báo Nguyễn Hùng Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Ngày Nay.

Trong thời gian qua, tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam cho thấy nhiều khó khăn, thách thức, tác động không nhỏ đến hoạt động của các cơ quan báo chí nói chung cũng như Tạp chí Ngày Nay nói riêng. Bằng nỗ lực, sự nhiệt huyết của tập thể nhà báo, biên tập viên, phóng viên, cộng tác viên, chúng tôi tiếp tục lan tỏa đều đặn tới cộng đồng những bài viết chuyên sâu về lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, xã hội… Qua góc nhìn của loại hình tạp chí mang tính chất chuyên sâu, những bài viết của Tạp chí Ngày Nay không mang tính giáo điều, tạo cảm giác khô khan, mà ngược lại, sự tìm tòi, trăn trở, khai phá của đội ngũ phóng viên đã giúp các nội dung được thể hiện sinh động, mềm mại, gần gũi với đời sống nhưng không làm giảm hàm lượng tri thức.

Đề tài của Tạp chí cũng được đổi mới từng ngày để tin bài thiết thực với đời sống xã hội, phản ánh đa dạng, nhiều chiều những thay đổi của cuộc sống. Hình thức và phong cách trình bày các ấn phẩm, nội dung điện tử cũng được Ban Biên tập chú trọng nhằm tạo ra một phong cách riêng, đương đại, sắc nét để độc giả dễ dàng định vị Ngày Nay trong “rừng” các xuất bản phẩm hiện tại.

Minh chứng cho nỗ lực và lòng nhiệt huyết trên, trong vòng 2 tháng vừa qua, Tạp chí Ngày Nay liên tiếp đoạt các giải thưởng lớn về báo chí, như: Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hoá Thể thao và Du lịch” lần thứ nhất do Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch phát động; Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ VI do Thành Ủy Hà Nội tổ chức. Đây là niềm vinh dự, tự hào của tập thể nhà báo, biên tập viên, phóng viên, cộng tác viên chúng tôi; cũng chỉ ra phương hướng, mục tiêu trong những năm tiếp theo của Tạp chí là tiếp tục kiện toàn đội ngũ bằng những cây viết có năng lực, phẩm chất và chuyên môn, hướng đến xác lập một thế đứng nổi bật, độc đáo trong lĩnh vực văn hóa, di sản và các hoạt động của phong trào phi chính phủ UNESCO ở Việt Nam.

Đây cũng là hành động nhằm hiện thực hóa lời hứa của Tạp chí Ngày Nay trong việc tạo ra một tạp chí chất lượng, phụng sự công chúng, đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước thông qua quảng bá các tiêu chí tiến bộ và lý tưởng hòa bình của UNESCO.

PV


Theo Ngày Nay: https://ngaynay.vn/tap-chi-ngay-nay-lang-kinh-thiet-than-phuc-vu-doc-gia-post139442.html

Share.