Sứ mệnh gìn giữ, phát huy vốn văn hóa nghệ thuật truyền thống

Kể từ khi thành lập đến nay, Đoàn đã tập hợp nhiều thế hệ nghệ sỹ thành danh tên tuổi có trình độ chuyên môn cao để thực hiện nhiệm vụ bảo tồn, tuyên truyền thúc đẩy sự phát triển văn hóa, giáo dục theo mục đích, tôn chỉ của tổ chức UNESCO, của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.

Quảng bá và bảo tồn các giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể bằng những tiết mục đặc sắc ảnh 1
Đại diện Đoàn Nghệ thuật Dân gian UNESCO Việt Nam vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị kỉ niệm 30 năm của Liên hiệp

Trong xu thế hội nhập hiện nay những giá trị văn hóa truyền thống đang đứng trước nguy cơ bị mai một, vì vậy Đoàn Nghệ thuật Dân gian UNESCO Việt Nam đã xác định sứ mệnh và nhiệm vụ của mình là gìn giữ, phát huy vốn văn hoá nghệ thuật truyền thống mang đậm đà bản sắc các dân tộc, phát huy có chọn lọc tinh hoa văn hoá thế giới, đồng thời giới thiệu quảng bá những nét văn hoá truyền thống mang đậm bản sắc của Việt Nam với quốc tế.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, Đoàn Nghệ thuật Dân gian UNESCO đã có bước phát triển tốt về mọi mặt. Đoàn đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc phục vụ các nhiệm vụ chính trị của Liên hiệp, của đất nước và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân.

Với dàn diễn viên được đào tạo chuyên nghiệp, chất lượng nghệ thuật của đoàn ngày càng được nâng cao. Trong những năm qua, ở trong nước Đoàn thường xuyên tổ chức nhiều chương trình biểu diễn, giao lưu văn hóa nghệ thuật có tầm vóc và có ý nghĩa phục vụ các hoạt động chính trị của Đảng, Nhà nước, nhiều bộ ban ngành, địa phương và phục vụ quần chúng trong những ngày lễ trọng đại của đất nước, kỷ niệm thành lập quan hệ ngoại giao của Việt Nam với nhiều quốc gia trên thế giới, kỷ niệm ngày thành lập nhiều ngành, kỷ niệm thành lập nhiều tỉnh thành trên cả nước, Đại hội thế giới lần thứ 8 của Liên hiệp UNESCO Thế giới, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Liên hiệp UNESCO Thế giới do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, các hội nghị quốc tế về Đạo đức toàn cầu do Liên hiệp tổ chức hàng năm từ năm 2014 đến nay.

Nhiều năm nay cứ đến những ngày cuối năm, gần Tết cổ truyền hàng năm, Đoàn nghệ thuật dân gian UNESCO Việt Nam vinh dự được biểu diễn phục vụ cho lãnh đạo Đảng, nhà nước.

Quảng bá và bảo tồn các giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể bằng những tiết mục đặc sắc ảnh 2
Quảng bá và bảo tồn các giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể bằng những tiết mục đặc sắc ảnh 3

Một số hoạt động nổi bật của Đoàn nghệ thuật Dân gian UNESCO Việt Nam

Lan tỏa văn hóa Việt ra quốc tế

Các chương trình công diễn, biểu diễn nghệ thuật của đoàn luôn được dàn dựng công phu, tinh hoa nghệ thuật, hoành tráng, mang âm hưởng đặc trưng của văn hóa truyền thống, góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của Việt Nam. Đoàn đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, luôn có ý thức trau dồi tài năng nghệ thuật, tâm huyết với nghề để xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh.

Lãnh đạo Đoàn luân quan tâm ủng hộ để các diễn viên, biên đạo của đoàn phấn khởi luôn tích cực tìm tòi, sáng tạo để xây dựng nên các chương trình nghệ thuật độc đáo, tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

Không ít chương trình, tiết mục biểu diễn của đoàn đoạt giải cao tại các liên hoan nghệ thuật, hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc. Đoàn Nghệ thuật còn hỗ trợ, tổ chức thành công nhiều lớp đào tạo và huấn luyện cho các nghệ sĩ trẻ và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho các nghệ sĩ chuyên nghiệp, giúp cho phong trào văn hóa nghệ thuật của nhiều địa phương, các cơ quan về bảo tồn văn hóa, nghệ thuật dân tộc.

Quảng bá và bảo tồn các giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể bằng những tiết mục đặc sắc ảnh 4

Không chỉ biểu diễn trong nước, Đoàn Nghệ thuật Dân gian UNESCO Việt Nam còn có những chuyến lưu diễn nước ngoài, tham gia những chương trình liên hoan nghệ thuật dân gian quốc tế lớn. Đoàn đã từng dành được giải nhất tuyệt đối toàn đoàn trong chương trình liên hoan quốc tế lớn có nhiều nước tham gia, mang lại vẻ vang cho đất nước Việt Nam trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật dân gian. Những làn điệu dân ca, dân vũ, những bản sắc văn hóa quê hương được các nghệ sỹ tái hiện xuất sắc trên sân khấu luôn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

Quảng bá và bảo tồn các giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể bằng những tiết mục đặc sắc ảnh 5

Do nỗ lực phấn đấu để có những kết quả và đóng góp tích cực trên mọi “mặt trận”, Đoàn nghệ thuật dân gian UNESCO Việt Nam chúng tôi được xã hội ghi nhận và đánh giá cao, được nhiều cơ quan bộ ngành, nhiều tỉnh thành, nhiều cấp động viên khen thưởng. Đặc biệt, năm 2019 Đoàn đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn nghệ thuật dân gian UNESCO Việt Nam luôn biết ơn lãnh đạo Đảng, nhà nước, chính phủ, các cơ quan, bộ, ban ngành, chính quyền, đoàn thể các cấp từ Trung ương tới các địa phương đã quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện cho hoạt động của Đoàn trong những năm qua. Đoàn mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ thiết thực để đoàn chúng tôi tiếp tục có điều kiện cống hiến góp phần đóng góp có hiệu quả trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc nhằm giới thiệu với nhân dân cả nước và bạn bè năm châu về đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người thân thiện mến khách, nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc và hội nhập.

Đoàn nghệ thuật dân gian UNESCO Việt Nam luôn biết ơn lãnh đạo Đảng, nhà nước, chính phủ, các cơ quan, bộ, ban ngành, chính quyền, đoàn thể các cấp từ Trung ương tới các địa phương đã quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện cho hoạt động của Đoàn trong những năm qua.

Chu Thúy Hằng

Trưởng Đoàn nghệ thuật dân gian UNESCO Việt Nam

Chu Thúy Hằng


Theo Ngày Nay: https://ngaynay.vn/quang-ba-va-bao-ton-cac-gia-tri-di-san-van-hoa-phi-vat-the-bang-nhung-tiet-muc-dac-sac-post139658.html

Share.