Nhớ lại những ngày đầu khi dự án đi vào hoạt động, đã có không ít thăng trầm xảy đến nhưng những điều đó không thể làm chùn bước chân những người thực hiện dự án và các bạn trẻ tham gia Cồng đồng tài năng Việt. Bởi, tất cả đều cùng hướng đến 1 mục tiêu lớn nhất là tiên phong trong việc xây 1 cộng đồng người Việt trẻ có năng lực và nhiệt huyết để phát triển đất nước. Giờ đây, hãy cùng chúng tôi nhìn lại 1 chặng đường đáng nhớ của Thế hệ Tài Năng 2016.

Từ trăn trở về người Việt trẻ…

Câu chuyện bắt đầu vào tháng 7 năm 2014, khi Bộ LĐ-TB&XH bất ngờ đưa ra con số thống kê cả nước có 162.400 người có trình độ đại học trở lên bị thất nghiệp khiến không ít người giật mình và đặt ra câu hỏi: Chúng ta thường được nghe truyền thông rỉ tai nhau “Người Việt Nam thông minh không kém gì người Do Thái – dân tộc được cho là thông minh nhất Thế giới” và thực tế cũng đưa ra con số: chỉ số IQ của Việt Nam cao hơn mức trung bình của Thế giới và nằm TOP 12 các quốc gia thông minh nhất (Theo Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD). Vậy tại sao lại xuất hiện con số này? Lỗi có phải thuộc về “thế hệ trẻ của nước nhà” hay nền giáo dục chưa đánh thức được khả năng vốn có của người Việt?

Thực tế là giáo dục Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Hàng năm chúng ta vẫn loay hoay cải cách, rồi thí điểm, cả một thế hệ vẫn đang miệt mài, loay hoay với câu chuyện định hướng nghề nghiệp, ước mơ để chậm rãi tiến lên phía trước. Một trong số giải pháp tại thời điểm này là du học để tiếp cận với tri thức bao la của nhân loại. Tuy nhiên ta phải đổi mặt với 1 sự thật là phần lớn không có khả năng bởi chúng ta là 1 nước nghèo.

Trăn trở đó đã thôi thúc các anh chị lãnh đạo của Dự án Today’s Voice, UNESCO-CEP và các đối tác đồng hành cùng chung tay thực hiện dự án để đưa thế hệ trẻ Việt Nam đến gần hơn với thế giới. Dự án nhằm xây dựng một cộng đồng những người Việt trẻ có năng lực cạnh tranh cao trong bối cảnh toàn cầu hóa, để từ đó, cung cấp một nguồn nhân lực chất lượng cao cho các công ty tại Việt Nam và khu vực.

Đây là một cộng đồng bình đẳng dành cho tất cả mọi người, nơi tất cả những người trẻ có hoài bão, có khao khát muốn thay đổi đều có thể tham dự. Một giải pháp để rút ngắn khoảng cách giữa chuyện học lý thuyết ở trường với thực tế, rút ngắn khoảng cách giữa sinh viên Việt Nam với sinh viên Quốc tế (hay có điều kiện học Quốc tế), và mang đến nhiều hơn nữa cơ hội được vươn ra biển lớn cho các bạn trẻ. Cộng đồng đó mang tên Thế hệ Tài Năng Việt Nam.

….đến chặng đường xây dựng cộng đồng 1000 bạn trẻ Việt ưu tú

Trên hành trình này, Chương trình Thế hệ Tài Năng Vietnam đã may mắn tìm được người bạn đồng hành uy tín và đáng tin cậy là Tổ hợp DatViet VAC (Công ty Cổ phần DatViet VAC Group Holdings) tài trợ chính của chương trình để cùng chung tay thực hiện hóa dự án.

Chương trình Thế hệ Tài Năng Vietnam 2016 bao gồm nhiều hoạt động bổ ích, tạo môi trường bổ ích để sinh viên được học hỏi và trải nghiệm.

Tổ chức cuộc thi tuyển “Thế hệ Tài Năng Grand Recruitment” nhằm chọn ra 1.000 sinh viên ưu tú vào cộng đồng dựa trên các tiêu chí đánh giá: chỉ số thông minh IQ, trình độ tiếng Anh, năng lực số học (Numerical Ability), năng lực ngôn ngữ (Language Reasoning), thông minh cảm xúc (chỉ số EQ),… Cuộc thi thu hút hơn 7.000 sinh viên đăng ký tham dự, với gần 3.000 bài dự thi với chất lượng được đánh giá là tốt.

Bên cạnh đó là tổ chức 8 buổi hội thảo “A Global Career for Vietnam’s Talents” với các khách mời nắm giữ vị trí quan trọng ở các tập đoàn lớn của nước ngoài và Việt Nam như Tổ hợp DatViet VAC, VNG, Deloitte, v.v.. Hội thảo đi qua 8 trường Đại học: ĐH Ngoại Thương, ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Kinh Tế TP.HCM, ĐH RMIT, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Quốc Giá Hà Nội, ĐH Hoa Sen nhằm chia sẻ, thảo luận và xây dựng nhận thức cho các bạn sinh viên về việc trang bị kỹ năng để cạnh tranh hội nhập, thông điệp được lan tỏa đến hơn 20.000 bạn trẻ trên cả nước.

Chương trình Thế hệ Tài Năng còn là cầu nối, kết nối các thí sinh xuất sắc trong kỳ thi tuyển đến với cơ hội thực tập ở các công ty hàng đầu Việt Nam, tổ chức huấn luyện chuyên sâu và trang bị cho cộng đồng kỹ năng cần thiết cho hội nhập toàn cầu.

Để tạo sự cọ xát học hỏi từ nhau, các bạn trẻ trong Cộng đồng tài năng Việt còn được lập nhóm để tham gia tìm cách giải quyết các business case thực tế đến từ DatVietVAC. Từ đó, tìm ra những cá nhân xuất sắc nhất để trao giải thưởng là 1 chuyến tham quan, khám phá Công ty công nghệ hàng đầu thế giới Google, và gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ SAP tại Singapore.

Trải nghiệm đáng nhớ tại Singapore: giấc mơ người Việt trẻ vươn ra biển lớn được thực hiện hóa

Chuyến đi Singapore dành cho đội thắng cuộc Build to Last là kết quả cho một chặng đường dài gắn bó cùng với chương trình. Vượt qua hơn 4000 thí sinh, các bạn Đàm Thiện Khiêm, Hà Thị Cẩm Hằng (ĐH Ngoại Thương), Trần Tuấn Kiệt (ĐH Bách Khoa), Tô Thanh Tùng (ĐH Kinh Tế TP.HCM) đã xuất sắc giành được chiến thắng và đại diện cho Cộng đồng tài năng Việt để đến với đảo quốc xinh đẹp Singapore.

Ở đây các bạn đã được gặp gỡ bác Sam Lam (CEO của Singapore EduSmart Learning Hub) một công ty chuyên về đào tạo và phát triển kỹ năng mềm cho nhiều đối tượng khác nhau: từ học sinh tiểu học đến giáo viên của các nước trong khu vực. Cùng trao đổi về những vấn đề giáo dục, điều đã làm nên sự thành công của đất nước nhỏ bé này.

Các bạn còn có thời gian tìm hiểu kiến thức thú vị về thị trường E-commerce, Fintech, Robotic khi trao đổi với anh Anh-Minh T. Do, Giám đốc Truyền thông của Vertex Venture Holding. Được tham quan trường Đại học NUS (ĐH Quốc Gia Singapore) cái nôi đào tạo ra nhân tài cho đất nước hay khám phá văn phòng xinh đẹp và môi trường làm việc tuyệt vời của công ty công nghệ hàng đầu thế giới Google….Không chỉ mang lại những kiến thức vô cùng hữu ích, chuyến đi ngắn ngày này còn mang đến cơ hội du lịch, khám phá văn hóa, phát triển kỹ năng từ chính những trải nghiệm, mở rộng tầm nhìn giúp các bạn khám phá chính bản thân mình…. Và vô vàn những trải nghiệm đặc biệt khác.

Nhìn lại hành trình “Nâng tầm người Việt trẻ” của Cộng đồng tài năng Việt – Thế hệ Tài Năng Việt Nam 2016

Lời kết

Nhìn những người bạn của Build to Last, chúng ta có thể tự tin hơn về hình ảnh tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam tự tin, đầy bãn lĩnh, sẵn hội nhập toàn cầu và khao khát được vẽ tên Việt Nam lên bản đồ thế giới về lợi thế cạnh tranh của người Việt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sẽ còn nhiều giấc mơ khác cần được thực hiện hóa và Thế hệ Tài Năng Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn trẻ Việt trên hành trình chinh phục giấc mơ đó.

Một lần nữa, chúc mừng Thế hệ Tài Năng Việt Nam 2016 đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Cám ơn nhà tài trợ DatVietVAC Group Holdings đã đồng hành cùng chương trình. Trong thời gian sắp tới, Thế hệ Tài Năng sẽ tiếp quay trở lại, với một diện mạo mới Talent Genneration nhưng vẫn sứ mang “Nâng tầm người Việt trẻ, hi vọng có thể mang đến nhiều hơn nữa những cơ hội cho các bạn trẻ Việt để được học tập và vươn xa ra thế giới. Hãy cùng chờ đón nhé!

Talent Generation Vietnam

Share.