(Ngày Nay) –  Ngày 14/9, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh (1973 – 2023).

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew (trái) công bố logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh-Việt Nam - Ảnh: VGP
Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew (trái) công bố logo chính thức kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh-Việt Nam – Ảnh: VGP

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh: Sau nửa thế kỷ, quan hệ Việt – Anh không ngừng được củng cố và phát triển trên phương diện song phương lẫn đa phương. Đặc biệt, sau khi chính thức nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2010, nhiều khuôn khổ, cơ chế hợp tác quan trọng đã được mở ra như Đối thoại chiến lược, Ủy ban hỗn hợp hợp tác về Kinh tế và Thương mại, Nhóm công tác về Quốc phòng… Thương mại hai chiều tăng trưởng nhanh là một trong những thành tựu sau chặng đường 5 thập kỷ phát triển quan hệ.

Điểm sáng trong hợp tác kinh tế chính là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh được ký kết vào năm 2020 và việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 7 năm nay sau vòng đàm phán cuối cùng diễn ra tại Việt Nam.

Các Hiệp định này đã tạo xung lực cho thương mại song phương đạt 6,8 tỷ USD vào năm 2022, đưa Vương quốc Anh trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu và thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của của Việt Nam trên thế giới.

Theo ông Phan Văn Mãi, bước phát triển vượt bậc của quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh trong nửa thế kỷ qua không chỉ thể hiện qua những số liệu tích cực về thương mại, đầu tư và trao đổi đoàn nhộn nhịp, mà còn thông qua mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Văn hóa, ẩm thực Việt Nam ngày càng phổ biến ở Anh. Cộng đồng người Việt Nam ở Anh đã lên đến gần 100.000 người.

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh đang phát triển tốt đẹp, ông Phan Văn Mãi cho biết: Hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Vương quốc Anh gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, du lịch và trao đổi văn hóa…

Thành phố Hồ Chí Minh với vị thế đầu tàu kinh tế và trung tâm hợp tác quốc tế của cả nước đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư từ Vương quốc Anh. Tính đến tháng 7/2023, Vương quốc Anh đứng vị trí thứ 11 trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào Thành phố, với 273 dự án và tổng vốn đầu tư gần 960 triệu USD.

Chính phủ Anh đã hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ công chức Thành phố để đáp ứng các yêu cầu của đề án hình thành trung tâm tài chính, nâng cao chất lượng công tác thông tin đối ngoại của Thành phố… Hai bên đang hợp tác triển khai chương trình Thành phố tương lai toàn cầu, trong đó Chính phủ Anh cung cấp công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật cho Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng đô thị thông minh.

“Thành phố Hồ Chí Minh đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ và văn hóa của khu vực. Với những chính sách thông thoáng, cởi mở, Thành phố Hồ Chí Minh luôn chào đón và tạo điều kiện để các đoàn lãnh đạo, các doanh nghiệp và người dân Anh đến với Thành phố”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chân thành cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện ý nghĩa này, bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh – Việt Nam là dịp để chúng ta cùng nhau hướng đến các mục tiêu trong 50 năm tới. Chúng tôi hy vọng rằng, Việt Nam sẽ đạt được các mục tiêu phát triển đã đề ra, hiện thực hoá cam kết đạt Net-Zero vào năm 2050 và tiến tới trở thành một nước có thu nhập cao. Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục là một đối tác tin cậy với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, trong những thập kỷ tiếp theo”.

Chia sẻ quá trình thúc đẩy hợp tác, phát triển giữa Vương quốc Anh và Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, bà Emily Hamblin thông tin: Trải qua 50 năm, Việt Nam đã có một hành trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế đầy ấn tượng mà Vương quốc Anh tự hào được đóng góp một phần không nhỏ. Mười ba năm trước, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã nhất trí nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược. Ba năm trước, hai bên đã thống nhất định hướng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược trong năm tiếp theo. Và ngày hôm nay, Vương quốc Anh và Việt Nam đang chung tay hợp tác giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu, điều này thể hiện rõ nét các mục tiêu và lợi ích chung quan trọng của hai quốc gia.

Bà Emily Hamblin rất vui mừng khi Vương quốc Anh đang hợp tác chặt chẽ cùng Thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể trong các nỗ lực xây dựng Thành phố thành Trung tâm dịch vụ Tài chính; ứng dụng các công nghệ xây dựng và phát triển thành phố thông minh; thành lập Trung tâm đổi mới y tế.

PV


Theo Ngày Nay: https://ngaynay.vn/ky-niem-50-nam-quan-he-ngoai-giao-viet-nam-vuong-quoc-anh-post138400.html

Share.