UNESCO và Airbnb hợp tác thúc đẩy du lịch văn hóa và bảo vệ di sản Mexico

UNESCO và Airbnb hợp tác thúc đẩy du lịch văn hóa và bảo vệ di sản Mexico

UNESCO đã công bố mối quan hệ đối tác chính thức với Airbnb nhằm phát triển các dự án đổi mới du lịch toàn diện và hòa nhập cộng đồng, kết hợp lĩnh vực sáng tạo và mô hình kinh doanh du lịch văn hóa vi mô, nhỏ và vừa vào chuỗi giá trị du lịch bền vững.

Airbnb là viết tắt của cụm từ AirBed & Breakfast, một startup với mô hình kết nối người cần thuê nhà, thuê phòng nghỉ với những người có phòng cho thuê trên khắp thế giới thông qua ứng dụng di động. Tất cả việc thanh toán sẽ được thực hiện bằng thẻ tín dụng thông qua Airbnb. Nhà trung gian này sẽ thu một khoản phí đối với cả người cần đặt phòng và chủ nhà.

Airbnb Mexico ghi nhận sự gia tăng số lượng đặt phòng tại những điểm đến cách xa các hành lang du lịch truyền thống, những thị trấn nhỏ hay những nơi gần gũi với thiên nhiên. Điều này tiết lộ hướng tăng trưởng mới cho ngành du lịch văn hóa và sáng tạo tại quốc gia này.

Để góp phần kích hoạt lại nền du lịch một cách có trách nhiệm và bền vững ở Mexico, cũng như mở rộng lợi ích của du lịch văn hóa và sáng tạo cho nhiều cộng đồng hơn, Airbnb sẽ quảng bá các điểm đến và trải nghiệm bên ngoài mạch du lịch truyền thống, với sự hậu thuẫn của UNESCO.

Văn phòng UNESCO tại Mexico và Airbnb sẽ phát triển các dự án nhằm thúc đẩy trao quyền cho cộng đồng du lịch địa phương, tích hợp lĩnh vực sáng tạo và văn hóa vào chuỗi giá trị du lịch địa phương, với cam kết đóng góp vào sự phát triển của du lịch một cách có trách nhiệm. Cả hai sẽ nỗ lực bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên của Mexico, thông qua trao kết hợp kinh nghiệm và hiểu biết của đôi bên.

Theo báo cáo của Airbnb về Du lịch và Cuộc sống, du lịch bền vững và các chuyến thăm đến các điểm đến xa các hành lang du lịch truyền thống đã trở thành những yếu tố quyết định đối với các chuyến du lịch trong thời gian gần đây. Tại Mexico, tỷ lệ số đêm được đặt trước cho mùa hè năm 2021 thông qua Airbnb đã tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2019, từ 10% lên 25%. Trong số đó, 50% lựa chọn những nơi gần với thiên nhiên, 29% muốn ghé thăm các Magical Towns (những thị trấn nhỏ đại diện cho kiến trúc và phong tục truyền thống Mexico), và 80% quan tâm đến vấn đề du lịch bền vững khi lựa chọn điểm đến.

 

Airbnb và UNESCO đã hợp tác để thực hiện các dự án hoàn chỉnh bao gồm đổi mới du lịch và hòa nhập cộng đồng nhằm kết hợp các mô hình kinh doanh du lịch văn hóa và sáng tạo vào chuỗi giá trị du lịch.

Airbnb nhận ra rằng tại thời điểm này, du lịch phải là một phần của quá trình phục hồi kinh tế và hòa nhập cộng đồng ở Mexico. Do đó, liên minh mới này sẽ tìm cách thiết lập nền tảng cho du lịch đồng trách nhiệm và bền vững, góp phần phát triển kinh tế địa phương, hòa nhập cộng đồng và đa dạng sinh học.

Jorge Balderrama, Giám đốc Chính sách Công của Airbnb Mexico

Sáng kiến ​​này là một phần của các Mục tiêu Phát triển Bền vững trong Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, chủ yếu tập trung vào việc thúc đẩy du lịch bền vững, tạo việc làm và quảng bá văn hóa và sản phẩm địa phương (mục tiêu 8.9 và 12.b). Ông Jorrge cho biết thêm trong tương lai sáng kiến ​​này có thể được nhân rộng trên toàn quốc và châu Mỹ Latinh.

Các mô hình kinh tế hợp tác cung cấp các giải pháp thay thế tuyệt vời để chống lại sự tiêu dùng quá mức, lãng phí và thất nghiệp, vốn là những thách thức mà Chương trình nghị sự 2030 thúc giục giải quyết nhằm đạt được sự phát triển bền vững và chuyển đổi toàn diện cần thiết, có thể phản ứng kịp thời với các trường hợp khẩn cấp toàn cầu mới tương tự đại dịch COVID-19.

Frédéric Vacheron, Đại diện UNESCO tại Mexico

Theo UNESCO

Related Articles