Second GMS Youth Forum - Thailand (fully funded)

https://fbcdn-sphotos-g-a.akamaihd.net/hphotos-ak-xaf1/t1.0-9/p370x247/10565230_338181736347093_6360260605187409727_n.jpgGreat Mekong Subregion (GMS) Youth Forum lần thứ 2 đang mở đơn đăng ký dành cho giới trẻ các nước khu vực sông Mekong. Việt Nam sẽ có 6 đại biểu, gồm 3 nam và 3 nữ được tuyển chọn để tham gia chương trình lần này.

 

Great Mekong Subregion (GMS) Youth Forum lần thứ 2 đang mở đơn đăng ký dành cho giới trẻ các nước khu vực sông Mekong. Việt Nam sẽ có 6 đại biểu, gồm 3 nam và 3 nữ được tuyển chọn để tham gia chương trình lần này.

Chương trình bao gồm hành trình đi qua 6 quốc gia khu vực sông Mekong (Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam) trong 8 ngày và kết thúc tại Diễn đàn ở Thái Lan. Thời gian diễn ra vào tháng 12/2014. Đại biểu được đài thọ hoàn toàn chi phí trong suốt chương trình bởi Ngân hàng Phát triển châu Á ADB.

Deadline đăng ký là 07/09/2014

Second GMS Youth Forum

Bangkok, Thailand: 19/12/2014 – 20/12/2014

Tổng quan

Diễn đàn thanh niên tiểu vùng sông Mê kong mở rộng lần thứ 2 (GMS YF2) sẽ tạo điều kiện cho những bạn trẻ có thể tìm hiểu rõ hơn về tổ chức tiểu vùng sông Mê kong mở rộng (GMS) đối với quốc gia của chính các bạn, trở nên kết nối và xây dựng một cộng đồng năng động. Diễn đàn thanh niên tiểu vùng sông Mê kong lần thứ 2 sẽ cung cấp những thành viên của hội nghị thượng đỉnh 5 để lắng nghe những bạn trẻ đại diện cho giới trẻ của chính quốc gia của họ. Hội nghị tiểu vùng sông Mê kong mở rộng lần thứ 5 được tổ chức từ ngày 19-20/12/2014 tại Bangkok, Thailand. Diễn đàn thanh niên tiểu vùng sông Mê kong mở rộng lần thứ 2 (GMS YF2) là 1 thành phần của tổ chức tiểu vùng sông Mê kong mở rộng (GMS) với chủ đề là Giới trẻ GMS: Kết nối và xây dựng tới một cộng đồng năng động.

Diễn đàn thanh niên tiểu vùng sông Mê kong mở rộng lần thứ 2 (GMS YF2) có 3 yếu tố sau:

 • Những buổi hội đàm giới trẻ quốc gia sẽ được tổ chức tại nước chủ nhà từ tháng 08 đến tháng 10 2014 (tổng cộng có 6 nước tham gia tổ chức, mỗi buổi tọa đàm sẽ lần lượt tổ chức tại 1 nước trong 6 nước tiểu vùng sông Mê Kong)
 • Chuyến tham quan của thanh niên tiểu vùng sông Mê kong sẽ kéo dài trong vòng 7 ngày (thời gian sẽ được thông báo chính xác). Đi qua 6 nước trong tiểu vùng sông Mê kong mở rộng, diễn ra vào tháng 12 và sẽ kết thúc hội nghị này tại Bangkok.
 • Diễn đàn thanh niên tiểu vùng sông Mê kong mở rộng sẽ được tổ chức song song với Hội nghị tiểu vùng sông Mê kong mở rộng lần thứ 5 tại Bangkok.

Mục tiêu

GMS YF2 nhằm hướng đến:

 • Khuyến khích thanh niên tiểu vùng sông Mê kong mở rộng chủ động tham gia vào chương trình GMS, thích hợp với việc thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực của tổ chức.
 • Định hướng cho giới trẻ cùng nhau nổ lực xây dựng cộng đồng.
 • Mở rộng qui mô của chương trình GMS trong tương lai.

Kết quả dự kiến

Những kết quả chính được mong đợi từ Diễn đàn thanh niên tiểu vùng sông Mê kong mở rộng lần thứ 2 (GMS YF2) như sau:

 • Khả năng thể chế hóa của Diễn đàn thanh niên tiểu vùng sông Mê kong mở rộng, có thể thông qua các trường đại học, các học viện hoặc các thể chế học thuật khác.
 • Triễn lãm hình ảnh về những viễn cảnh cộng đồng của giới trẻ từ khắp mọi vùng miền.
 • Thông điệp của Diễn đàn thanh niên tiểu vùng sông Mê kong mở rộng sẽ được lắng nghe và xem xét bởi những chuyên gia hàng đầu của GMS cho những bạn trẻ tiềm năng. Diễn đàn của những bạn trẻ này sẽ mang lại những nhà lãnh đạo

Đối tượng tham dự

 • Sinh viên có đam mê trong vấn đề phát triển, hợp tác khu vực, và những lĩnh vực tập trung của GMS như: vận tải, năng lượng, viễn thông, môi trường, phát triển nguồn nhân lực, du lịch, thương mại, đầu tư tư nhân và nông nghiệp.
 • Sinh viên giữ vị trí lãnh đạo trong trường đại học hoặc trong cuộc sống cá nhân của họ
 • Sinh viên có thể giao tiếp tốt với người khác, gồm các bạn sinh viên khác hoặc những quan chức cấp cao chính phủ

Hồ sơ chương trình

Khu vực tiểu vùng sông Mekong mở rộng là khu vực kinh tê tự nhiên gắn kết với nhau nhờ con sông Mekong, bao phủ 2.6 triệu km2 và dân sồ tổng cộng 326 triệu người. Các nước trong tiểu vùng sông Mekong mở rộng là Campuchia, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (nhất là tỉnh Vân Nam và Quảng Tây), cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Năm 1992, với sự hỗ trợ từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), sáu nước tham gia vào chương trình hợp tác các tiểu vùng kinh tế, được thiết lập để nâng cao mối liên hệ kinh tế giữa các nước.

Với sự hỗ trợ từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và những nguồn quyên góp khác, chương trình GSM giúp đỡ việc thực thi những mục tiêu chính của dự án tiểu vùng gồm vận tải, năng lượng, viễn thông, môi trường, phát triền nhân lực, du lịch, thương mại, đầu tư tư nhân, nông nghiệp và phát triển đô thị.

Chương trình GSM dựa trên sự tư vấn và đối thoại liên tục giữa các thành viên GMS. Cấu trúc của tổ chúc GMS bao gồm 3 cấp: cuộc gặp thượng đỉnh các lãnh đạo quốc gia, hội thảo các nguyên thủ quốc gia và các hiệp hội, diễn đàn ở 9 khu vục ưu tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh các lãnh đạo là diễn đàn lớn nhất trong chương trình hợp tác kinh tế GSM được xem là nơi các nhà lãnh đạo đưa ra các chỉ thị cho các danh lam thắng cảnh và những sáng kiến chủ đạo dưới chương trình GMS. Cuộc gặp thượng đỉnh thường tố chức 3 năm 1 lần.

GMS Youth Forum Application Form

Register for the National Youth Consultation

Related Articles