Cuộc thi sáng tác thơ Haiku lần thứ 5

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM phối hợp với Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM và Báo Văn nghệ chính thức phát động cuộc thi sáng tác thơ haiku Nhật - Việt lần thứ 5.

 Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM phối hợp với Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM và Báo Văn nghệ chính thức phát động cuộc thi sáng tác thơ haiku Nhật - Việt lần thứ 5.

Theo ông Ryusaki AI, Phó Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM, Thơ haiku là thể thơ ngắn độc đáo của Nhật Bản (gồm 17 âm tiết 5-7-5, ngắt nhịp thành 3 câu) có lịch sử hơn 400 năm. Thơ haiku cổ điển bắt buộc phải sử dụng “kigo – quý ngữ” (dấu hiệu cho biết bài thơ đang miêu tả mùa nào), đọng lại cho người đọc cảm xúc hay suy tư sâu sắc. Người mới bắt đầu làm thơ haiku không nhất thiết phải tuân thủ cứng ngắc các nguyên tắc của haiku, mà diễn tả những gì tự cảm nhận và trải nghiệm từ thế giới xung quanh bằng lối diễn đạt đầy sáng tạo của ngôn từ.

Tại Việt Nam, người biết và yêu thích thơ haiku ngày càng gia tăng. Từ năm 2007 đến năm 2013 cuộc thi sáng tác thơ haiku được tổ chức tại Việt Nam theo thông lệ hai năm tổ chức một lần nhằm tạo sân chơi thể nghiệm sáng tác thơ haiku cho giới yêu thích văn hóa – văn học Nhật Bản. Số lượng người dự thi thơ haiku mỗi năm mỗi tăng nhanh cho thấy thơ haiku đang có sức hút mạnh mẽ tại Việt Nam.

Người Việt đang sinh sống tại Việt Nam, không giới hạn độ tuổi đều có thể dự thi bằng tiếng Việt. Thơ haiku bằng tiếng Việt gồm ba câu, số chữ mỗi câu không quá 5-7-5 từ. Cuộc thi không quy định đề tài, mỗi người dự thi chỉ được nộp duy nhất một tác phẩm bằng tiếng Việt. Bài dự thi phải được đánh máy vi tính theo mẫu quy định, không viết tay, phải sử dụng font Unicode, gửi kèm thông tin của chính người sáng tác gồm họ và tên, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email.

Thời gian nộp bài dự thi từ ngày 15/7 đến hết ngày 30/9/2015. Dự kiến Lễ công bố kết quả và trao giải cuộc thi vào trung tuần tháng 12 năm 2015.

Bài dự thi gửi bằng email hoặc bưu điện theo địa chỉ Email: thithohaiku15@gmail.com

Hoặc gửi về Khoa Văn học và Ngôn ngữ, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM (10 - 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TPHCM)

Mẫu đăng ký dự thi, quy định về cuộc thi trên trang web http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/vn/thithohaiku2015.html

Related Articles