Công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh người việt trẻ Top 500 GCI

Sau 2 tháng diễn ra Vòng 1.1 của Today’s Voice Contest 2015, một cuộc thi với quy mô trên cả nước dưới sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Viet Capital Bank và Công ty CP NAHI VIỆT NAM, bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu - Global Competence Index (GCI) đã công bố danh sách 500 người Việt trẻ có chỉ số GCI cao nhất

 Sau 2 tháng diễn ra Vòng 1.1 của Today’s Voice Contest 2015, một cuộc thi với quy mô trên cả nước dưới sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Viet Capital Bank và Công ty CP NAHI VIỆT NAM, bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu - Global Competence Index (GCI) đã công bố danh sách 500 người Việt trẻ có chỉ số GCI cao nhất. 500 người Việt trẻ xuất hiện trên bản xếp hạng sẽ tiếp tục tham gia vào Vòng 1.2 cuộc thi tại Tp.HCM với Bài kiểm tra về Workplace Competencies, Academic Competencies và bài Essay - "Tell us your story". 100 thí sinh đạt điểm cao nhất sẽ được lọt vào vòng 2 với chủ đề "GLOBAL MINDSET" dưới sự hướng dẫn và đào tạo của hơn 10 CEO và các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam nhằm tìm ra những giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh người Việt trẻ trong bối cảnh toàn cầu.  

Vòng 1.1 Today’s Voice Contest 2015, GCI đã thu hút hơn 5000 người Việt trẻ trên cả nước tham gia làm bài test online. Nhờ vào GCI, các thí sinh sẽ sẽ biết được khoảng cách năng lực mình đang ở đâu và tạo nên động lực giúp họ “tăng tốc” thu hẹp khoảng cách và bắt lấy cơ hội phát triển bản thân và đóng góp vào sứ mệnh giải quyết các vấn đề quốc tế trong bối cảnh toàn cầu. Chỉ trong 2 tháng, cuộc thi đã lan tỏa đến phần lớn người trẻ cả nước với thông điệp “Mỗi người trẻ Việt Nam đều có bản năng tạo nên thành công” nhưng để tạo nên được thành công đó, mỗi người phải thấu hiểu được năng lực bản thân và bối cảnh để vận dụng tư duy và tiềm năng một cách vượt bậc. GCI là một trong những công cụ hữu ích mà ban tổ chức Today’s Voice sử dụng để giúp các bạn trẻ thấu hiểu được năng lực bản thân mình. 

“Bài kiểm tra năng lực cá nhân” được xây dựng dựa trên Competency Model (Hệ thống Năng lực), được nghiên cứu và biên soạn bởi Bộ Lao động Mỹ (U.S. Department of Labor, Employment and Training Administration), hiện nay vẫn đang được sử dụng rộng rãi tại Mỹ. Theo mô hình này, các năng lực của một professional worker (người đi làm ở môi trường chuyên nghiệp) được chia thành ba loại: Personal Effectiveness Competencies (Năng lực hiệu quả cá nhân), Academic Competencies (Năng lực học thuật), và Workplace Competencies (Năng lực công sở). Dựa trên cơ sở đó, bài kiểm tra được thiết kế để đánh giá ba tiêu chí quan trọng của người Việt trẻ: A.S.K (Attitude – Thái độ; Skill – Kỹ năng; Knowledge – Hiểu biết). 

Personal Effectiveness Competencies là module đầu tiên của bài kiểm tra, có thể được xem là nền tảng của cả hệ thống Competency Model, và có ảnh hưởng lớn đến các Competencies khác. Các Competencies thuộc module này thể hiện động  lực thúc đẩy cá nhân và các nét chính của tính cách, bên cạnh khả năng giao tiếp, thấu hiểu con người và khả năng quản lý. Nói cách khác, Personal Effectiveness có thể hiểu là những kỹ năng mềm cần thiết cho sự thành công trong công việc. Các Competencies trong module này bao gồm: 

Confidence – Sự tự tin

Honesty – Sự trung thực

Positivity – Sự tích cực

Integrity – Sự liêm khiết/chính trực

Professionalism – Sự chuyên nghiệp

Initiative – Sự chủ động

Willingness to learn – Sự ham học hỏi

Interpersonal skills – Khả năng giao tiếp và thấu hiểu con người

Đóng vai trò nền móng của cả hệ thống Competency Model, các kỹ năng trong phần này là cơ sở để hình thành và phát triển nên những “competencies” trong các module tiếp theo. Vì là thành phần “cốt lõi” của bất kỳ cá nhân nào, và sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tính hiệu quả của công việc, dựa vào Personal Effectiveness Competencies test bạn hoàn toàn có thể xác định vị trí của mình trên “bản đồ năng lực”, hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình để phát huy hoặc cải thiện.

Global Competence Index (GCI) - Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu cho người Việt trẻ với sứ mệnh giải quyết sức ép về năng lực người Việt trẻ trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu do nhóm nghiên cứu của dự án Today’s Voice, trực thuộc Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo thực hiện. Ý tưởng của GCI đưa vào Today’s Voice Contest 2015 xuất phát từ những mối quan tâm về tăng năng lực cạnh tranh của người Việt trẻ của UNESCO-CEP. GCI do nhóm nghiên cứu Today’s Voice, UNESCO-CEP thực hiện từ cuối năm 2014, GCI đã được nghiên cứu trước đó tại các công ty, viện nghiên cứu và các cơ quan chính phủ để tìm ra phương pháp đánh giá năng lực và báo cáo. GCI được ứng dụng với sứ mệnh cung cấp cho công dân trên toàn thế giới một công cụ đo lường để có cái nhìn sâu sắc về năng lực của mình so với những người khác từ đó có thể lập kế hoạch để tự phát triển bản thân. Cụ thể hơn, chỉ số năng lực toàn cầu (Global Competence Index) là công cụ thống kê và cung cấp một bức tranh toàn diện về năng lực cạnh tranh giữa con người với nhau.

Trong bối cảnh Toàn cầu, chúng ta chưa thể tạo nên một hệ thống giáo dục có tính khai phóng và bức phá năng lực con người cũng như xây dựng  những trường đại học với đầy đủ tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng chúng ta có thể vẽ ra được bức tranh kì vọng về nguồn nhân lực mới của Việt Nam để chính mỗi con người biết khát khao và tự tạo động lự để phát triển bản thân mình. Khi bạn chạm đến câu hỏi, hãy thực hiện ngay GCI và đặt vị trí cho bản thân mình trong bảng cạnh tranh năng lực toàn cầu. 

Click để xem chi tiết bảng xếp hạng Năng lực Cạnh tranh Người Việt trẻ (GCI)

{fcomment} 

Related Articles