3 con người - cùng một trái tim lớn dành cho sinh viên Việt Nam

Đó là những gì đọng lại trong lòng người trẻ sau buổi hội thảo vang dội “Sinh viên Việt Nam – Không gì là không thể” đã diễn ra vào ngày 28/12 vừa qua.

Đó là những gì đọng lại trong lòng người trẻ sau buổi hội thảo vang dội “Sinh viên Việt Nam – Không gì là không thể” đã diễn ra vào ngày 28/12 vừa qua.

Diễn giả toát mồ hôi với những câu hỏi táo bạo và giật mình vì tầm nhìn sâu rộng của những sinh viên dù tuổi đời còn rất trẻ… Với hơn 1000 sinh viên Đại học Ngân hàng và hàng trăm sinh viên đến từ các trường Đại học của Thành phố, tất cả đã cùng được đắm mình trong sự kiện đặc biệt này.

Có thể nói đây là hội thảo quy mô nhất và độc đáo nhất của dự án Today’s Voice trong suốt chuỗi 10 hội thảo cả về nội dung và hình thức. Diễn giả không quá “cưng chìu” các bạn, sinh viên cũng “không vừa” với những câu hỏi như những cú giật ngược cơn “mộng mị” của hầu hết sinh viên đồng trang lứa mình. Có thể nói, những người tham gia hội thảo không chỉ được học hỏi nhiều điều từ diễn giả mà còn từ chính những sinh viên đã mạnh dạn đặt câu hỏi.

Trong bối cảnh hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015 (AEC 2015), người ta sẽ không nói về một thị trường Việt Nam 90 triệu dân hay một thị trường Myanmar 54 triệu dân mà là một thị trường AEC với 630 triệu dân. Người ta sẽ nói nhiều về văn hóa đặc vùng quốc gia, nhưng người ta sẽ nói nhiều hơn về “văn hóa hội nhập” – văn hóa sống chung cùng nhiều màu da, sắc tộc. Và quan trọng hơn người ta sẽ nói rất nhiều về “lao động dịch chuyển tự do”, nơi mà sinh viên Việt Nam phải “đấu” với lao động ASEAN ngay trên sân nhà của mình.

Cơ hội nghề nghiệp trong bối cảnh AEC có thực sự dành cho giới trẻ Việt Nam? Điều đó phụ thuộc vào sự sẵn sàng của các bạn ngay từ bây giờ. Sự sẵn sàng đó hội tụ từ 3 trụ cột chính của một người trẻ trong bối cảnh hội nhập: kĩ năng mềm – kiến thức – thái độ.

3 yếu tố này đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, nhiều đến mức chúng ta xem nó như một loại lí thuyết và nó bắt đầu bị “xem thường”. Tuy nhiên chính thái độ chủ quan đó đã tự hủy diệt tư duy chủ động và khao khát phát triển bản thân trên những nền tảng nhất định, khiến các bạn thấy mơ hồ và bị trôi bồng bềnh trong vô vàn những yêu cầu và đòi hỏi. Thực tế , tất cả chỉ gói gọn trong 3 từ: kĩ năng mềm – kiến thức – thái độ.

Chị Võ Hà Duyên, giám đốc Công ty Luật VILAF chia sẻ: kĩ năng mềm có được từ những TRẢI NGHIỆM – nó đến từ những việc rất nhỏ mà chúng ta thường không để ý: khả năng giải quyết vấn vấn đề trong cuộc sống, làm việc nhóm, học tập, khả năng giao tiếp khéo léo và cọ sát với nhiều môi trường sống, điều kiện, hoàn cảnh khác nhau. Cách đi, cách nói chuyện, cách học một điều gì đó mới, cách suy nghĩ chiến lược về một vấn đề và sự kiện nào đó của sinh viên chúng ta hầu hết vẫn còn nghèo nàn và rất “cạn”. Tầm nhìn chưa thực sự xa và có óc chiến lược trong khi giới trẻ các nước khác đã vượt xa chúng ta rất nhiều. Chúng ta đã có nhiều cải thiện nhưng nó vẫn chưa hoàn thiện và các bạn đã được dạy về điều đó nhưng các bạn chưa biết cách “sở hữu” nó.

Anh Phạm Bình An, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Hội nhập WTO, với góc nhìn từ vĩ mô đến những bài học cặn kẽ và thiết thực: Có thể nói AEC 2015 là một bước ngoặc lớn cho giới trẻ Việt Nam, từ trước đến nay chưa từng có một hiệp định vĩ mô nào lại trực tiếp ảnh hưởng đến giới trẻ, đặc biệt là sinh viên sẽ ra trường trong năm 2015. Các bạn là phân khúc lao động dễ bị tổn thương nhất trong bối cảnh hội nhập. Nếu không thiếu những trải nghiệm thực tế khi còn là sinh viên và sự tự tin chuẩn bị hội nhập, các bạn sẽ “chết ngọp” trong một biển nhân tài đến từ các nước ASEAN.

Một trong những điểm nhấn mà chương trình mang lại là phần chia sẻ của anh Phạm Đình Nguyên – thị trưởng Buford, tiểu bang Wyoming, Hoa Kì. Anh Nguyên đến với thông điệp – “Không gì là không thể”. Đó chính là cách anh Nguyên giúp các bạn định vị lại bản thân mình trong bối cảnh hội nhập. Tất cả chúng ta đều có những hạn chế nhất định, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập hiện nay, chúng ta lại càng thấy rất rõ những điểm yếu, hạn chế của sinh viên, người trẻ Việt Nam khi so sánh với các quốc gia khác. Chúng ta không nên ảo tưởng mà phải biết bản thân mình là ai “biết rồi thì phải nỗ lực để vượt qua những hạn chế đó”, hàng triệu sinh viên làm được, ta cũng là người trẻ, là một sinh viên, vậy tại sao không!

Chưa kể, chúng ta chứ thực sự biết nuôi dưỡng ước mơ và biến nó trở thành hiện thực. Nếu muốn đạt được điều ta khao khát thì phải ra sức cống hiến, tận tụy với nó. Chúng ta chưa thực sự đủ mãnh liệt trong vấn đề này. Chúng ta rất quyết liệt trong mọi vấn đề nhưng khi đối diện với thực tiễn chúng ta lại e dè, sợ sệt. Đối diện với 630 triêu lao động, nếu bạn sợ sệt, thiếu kinh nghiệm, thiếu sự sẵn sàng và thái độ tích cực trong cuộc sống thì bạn đừng nhắc chi tới niềm tin giới trẻ Việt Nam dẫn đầu hội nhập, huống chi giấc mơ thành công của riêng bạn, nó vẫn mãi là lời nói. Bạn vẫn ở đó, người khác vẫn tiếp tục thành công.

Kết thúc buổi hội thảo, chúng tôi hoàn toàn vui mừng vì không phải một hội thảo lớn nhất đã diễn ra suôn sẻ mà đó là SỰ THỨC TỈNH của các bạn sinh viên. Các bạn đã thấy được đâu là cơ hội, thách thức đối với mình trong bối cảnh hội nhập AEC 2015. Cùng với thách thức đặt ra trước mắt các bạn, hội thảo đã truyền đến sinh viên một làn sóng thức tỉnh, một tinh thần vững vàng “Giới trẻ Việt Nam – Không gì là không thể”

Hội thảo lần thứ 10 của dự án Today’s Voice đã khép lại. Và chuỗi 20 hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra trên cả nước, hứa hẹn mang một làn sóng thay đổi cho toàn giới trẻ Việt Nam trong bối cảnh hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015.

Related Articles