Ngày Trái Đất Việt Nam 20/04/2014

Ngày Trái Đất (Earth Day) là ngày tất cả mọi công dân trên toàn cầu cùng hành động để nâng cao nhận thức và giá trị môi trường tự nhiên ở Trái Đất. Ngày Trái Đất năm nay,  dự án môi trường Green Talk cùng với sự đồng hành đặc biệt của  công ty TNHH Kinh Doanh Lốp xe Bridgestone Việt Nam, Công ty TNHH Phát Triển Phú Mỹ Hưng và hỗ trợ truyền thông từ HTV3 sẽ tổ chức một chương trình thật sôi động, trong đó hoạt động điểm nhấn là Flashmob nhằm kêu gọi 50,000 dấu vân tay cam kết Một ngày không xả rác – Một ngày cho Việt Nam.

Ngày Trái Đất (Earth Day) là ngày tất cả mọi công dân trên toàn cầu cùng hành động để nâng cao nhận thức và giá trị môi trường tự nhiên ở Trái Đất. Ngày Trái Đất năm nay,  dự án môi trường Green Talk cùng với sự đồng hành đặc biệt của  công ty TNHH Kinh Doanh Lốp xe Bridgestone Việt Nam, Công ty TNHH Phát Triển Phú Mỹ Hưng và hỗ trợ truyền thông từ HTV3 sẽ tổ chức một chương trình thật sôi động, trong đó hoạt động điểm nhấn là Flashmob nhằm kêu gọi 50,000 dấu vân tay cam kết Một ngày không xả rác – Một ngày cho Việt Nam.

Đây là chương trình Ngày Trái Đất (song ngữ) đầu tiên được Mạng lưới Ngày Trái Đất Thế giới ủy nhiệm thực hiện tại Việt nam, diễn từ 08h sáng đến 08h tối ngày 20/04 tại Hồ Bán Nguyệt -  Phú Mỹ Hưng Q7. 

Bàng quan khi thấy một người xả rác, nhắm mắt làm ngơ khi biết trong thức ăn của mình chứa độc tố gây ung thư…chúng ta thật sự quên rằng: Chỉ cần một hành động nhỏ nhưng hãy xây dựng nó như một thói quen, bạn đã góp phần cứu lấy chính mình, người thân của mình; và đó là việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa của cả thế giới. Với Ngày Trái Đất 20/04/2014 này, Green Talk mong mỏi sẽ tạo được sự kết nối các TNV cũng như tạo tiền đề để xây dựng NGÀY TRÁI ĐẤT VIỆT NAM đúng nghĩa cho các chiến dịch kế tiếp.

Chúng tôi hân hạnh được đại diện mạng lưới Earth Day, ông John Maleri, Giám đốc chương trình Mạng lưới Ngày Trái Đất gửi clip giới thiệu chương trình này như sau: https://www.youtube.com/watch?v=OBjGYEoejYk&feature=youtu.be

Tạm lượt dịch: “Xin chào, tôi là John Maleri- hiện đang là Giám đốc Đối ngoại của Mạng lưới Ngày Trái đất. Chúng tôi là đơn vị tổ chức Ngày Trái Đất hằng năm. Rất hân hạnh khi được chung sức tham gia với các bạn Việt Nam trong Ngày Trái đất 2014 này.
Ngày Trái đất đầu tiên đã được tổ chức tại Mỹ vào ngày 22/04/1970 và nhận được sự hưởng ứng của gần 20 triệu người dân trên khắp nước Mỹ. Trong vòng 44 năm qua, Earth Day càng ngày càng lớn mạnh và lan tỏa rộng rãi hơn.
ED là một ngày hành động vì môi trường, nên tôi mong các bạn có một hành động cụ thể nào đó như nhặt rác ,làm sạch môi trường, trồng cây xanh…. Hãy tham gia cùng chúng tôi thông qua chương trình do Green Talk tổ chức vào ngày 20/04 sắp tới.
Dù bạn có làm gì đi nữa, hãy chung tay để biến mọi ngày đều trở thành Earthday- Ngày cho Trái Đất.
Sự thành công Ngày Trái Đất của Ngày Trái đất phụ thuộc rất nhiều vào các bạn. Xin cám ơn và chúc cho Ngày Trái Đất Việt Nam thành công tốt đẹp.”

Chủ đề chương trình Ngày trái đất của Green Talk năm 2014 là “Một ngày cho Việt Nam” với điểm nhấn đặc biệt là “Flashmob kêu gọi 50,000 dấu vân tay cam kết một ngày không xả rác” (kêu gọi không vứt rác bừa bãi). Bài mẫu là 3 bài nhạc Việt Nam đã được mua bản quyền, đó là: 12h, Khoảng trời của bé và Việt Nam ơi. Bên cạnh đó còn cuộc thi Ảnh Marathon trong 6h đồng hồ về môi trường và hoạt động “Giờ xanh” (nhặt rác, đổi túi THSH), “Gian hàng xanh” (triển lãm, bày bán các sản phẩm thân thiện môi trường và thu thập phế liệu đổi túi tái sử dụng và tặng quà – nước ngọt, sữa…) và đêm nhạc ấn tượng cùng các bạn trẻ cộng đồng Điếc câm DCOH (DCOH tiếp tục đem tranh bày bán và đấu giá trong chương trình).

Kết hợp chính thức cùng Mạng lưới Ngày Trái Đất (Global Earth Day Network), chúng tôi mong muốn tạo ra một NGÀY TRÁI ĐẤT CHO VIỆT NAM, chung tay cùng thế giới và duy trì nó như một sự kiện thường niên. Cùng Á Vương Trương Nam Thành – một nhân tố tạo nên thành công của Giờ Trái Đất 23/03/2013 – Flashomob kêu gọi tắt đèn Giờ trái đất,  (Mời xem lại tại: Flashmob kêu gọi 10,000 dấu vân tay cam kết tắt đèn 2013).  Trong sự kiện năm nay, Trương Nam Thành lại một lần nữa đóng vai trò là người lan tỏa thông điệp kêu gọi mọi người cùng chung tay vì môi trường.

Bên cạnh đó là “Cuộc thi ảnh Ngày trái đất” diễn ra trong ngày nhằm lưu lại những khoảnh khắc, dấu ấn tình nguyện và truyền tải thông điệp sâu sắc của TNV đối với môi sinh Việt Nam.

VJ Quang Bảo đã dẫn dắt vô cùng thành công chương trình hưởng ứng Giờ trái đất 23/03 và sẽ tiếp tục trở lại Green Talk với vai trò MC Ngày trái đất.

Cùng với sự dẫn dắt của VJ Quang Bảo và MC Hoàng Yến (chị gái Á hậu Hoàng My)  xuyên suốt chương trình, chắc chắn sẽ tạo nên một hiệu ứng không nhỏ đối với những ai tham gia sự kiện này.

Người đẹp Hoàng Yến sẽ vào vai trò MC (tiếng Anh) chương trình Ngày trái đất 20/04

Và một số nhân vật quan trọng và nổi tiếng khác sẽ tham gia cùng chương trình một cách bất ngờ với vai trò tình nguyện viên và thực hiện những việc hết sức thú vị  như nấu thực phẩm chay, đổi túi tự hủy sinh học, tham gia thi hát…

I. Cách thức tham gia chương trình

1) Đối tương – Đăng ký

a)  Đối tượng: Tất cả ai quan tâm đến các vấn đề môi trường đều có thể tham gia  (kể cả nhảy flashmob các bạn cũng yên tâm là rất dễ luyện tập theo).
b) Cách thức đăng ký

Việc đăng ký dành nhằm đảm bảo có chứng nhận tham gia tình nguyện từ UNESCO-CEP, bạn cũng có thể đến tham gia mà không cần đăng ký nếu không có nhu cầu về giấy chứng nhận.

Có 2 lựa chọn, lưu ý chỉ nên điền 1 trong 2 form để đảm bảo việc tham gia của bạn được trọn vẹn:

b1> Tham gia hoạt động Giờ xanh, mời điền form:https://docs.google.com/forms/d/1PfVsrGCQ4IBzrptsMPs5jfyRF8Ym0drkS58XSOQCg48/viewform

Hoạt động Giờ xanh bao gồm:

Trước sự kiện: Làm đồ tái chế, từ 10/04 gửi tờ rơi về kêu gọi 50,000 dấu vân tay đến mọi người, kêu gọi đến Hồ Bán Nguyệt tham gia Hội môi trường và cùng góp sức cho kỷ lục 50,000 dấu vân tay cam kết Một ngày cho Việt Nam xanh vào ngày 20/04.

Trong sự kiện: Đạp xe tuyên truyền, nhặt rác, đổi túi nilong, tham gia các trò chơi và Gian hàng xanh.

b2> Tham gia  đội flashmob: theo form http://tinyurl.com/flashmobGreenTalk

Mời xem: Tham gia flashmob Ngày trái đất 20/04

Hoạt động của đội flashmob:

Trước sự kiện: Luyện tập nhảy tại các địa điểm quy định hoặc luyện tập tại nhà, bài mẫu:https://www.youtube.com/watch?v=sU4J8MhxW6w&feature=youtu.be; tùy vào mức độ tham gia tập luyện và khả năng nhảy, bạn sẽ có cơ hội làm thành viên của  nhóm lead chính.

b3> Đăng ký trực tiếp hai hoạt động

Trực tiếp đăng ký tại sáng các chủ nhật 06/04, 13/04 lúc 08h30 đến 10h30 tại CV Lê Văn Tám và nơi diễn ra luyện tập flashmob hàng tuần (theo dõi tại: http://greentalk.vn/flashmob-ngay-trai-dat/ ). Liên hệ trực tiếp:

Nguyễn Kim Hồng Luyến

+ Sđt: 0163 3934539

+ Mail: nguyenkimhongluyen@gmail.com

+ FB: https://www.facebook.com/nguyenkimhongluyen

Ngoài ra, nếu yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh,có thể tham gia cuộc thi Ảnh marathon tại: Thi ảnh marathon cho Ngày trái đất Lưu ý nếu đã thi Nhiếp ảnh thì không đăng ký Giờ xanh hay nhảy flashmob các bạn nhé!

b4>Hạn cuối đăng ký: 15/04/2014.

c> Tổng duyệt chương trình sáng 08h00 ngày 19/04

Tất cả các TNV tham gia chương trình 20/04 đều phải có mặt tại Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng lúc 8h30 sáng 19/04 để tham gia tổng duyệt. Riêng đội xe đạp tuyên truyền, phát tờ rơi kêu gọi in dấu vân tay và đổi túi thân thiện môi trường sẽ ra quân lần 1 trong ngày tổng duyệt này.

d> Quy trình tham gia

Sau khi đăng ký, các bạn hãy chủ động cập nhật lịch tập luyện flashmob, theo dõi fanpagehttps://www.facebook.com/TinhnguyenvienUNESCO  thường xuyên để chủ động tham gia các công việc trước sự kiện mà không quá phụ thuộc vào email thông báo của Ban nhân sự (phòng trường hợp email trục trặc). Tại mỗi lần tập trung chúng tôi đều cho người check in lẫn đăng ký mới.

+Thứ 2 ngày 14/04/2014 đến 17/04 các bạn bắt đầu xác nhận chắc chắn tham gia tạihttps://www.facebook.com/TinhnguyenvienUNESCO Các bạn lưu ý xác nhận tại comment status có dòng chữ XÁC NHẬN CHẮC CHẮN THAM GIA GIỜ TRÁI ĐẤT  để chúng tôi phân bổ hoạt động hợp lý.

+ Thứ 4, ngày 16/04/2014: ”Danh sách tổng hợp TNV đã đăng ký” sẽ được đăng tải trên link: http://greentalk.vn/category/tinh-nguyen-vien/danh-sach-tong-hop/

Danh sách này nhằm hỗ trợ TNV kiểm tra tên – thông tin về người đăng ký được chính xác, đảm bảo quyền lợi chứng nhận cho TNV.

+ Thứ 6, ngày 18/04/2014: Chốt “Danh sách TNV chính thức cho chương trình” qua website http://greentalk.vn/category/tinh-nguyen-vien/danh-sach-dang-ki-thanh-cong/

Với danh sách này, tất cả các đội tham gia được phân công cụ thể công việc cũng như ban – đội các bạn đảm trách cùng với việc đeo ruy băng đúng màu các ban: Thiết kế (mày tím) , Truyền thông (màu vàng) , Nhân sự (màu xanh dương) , Tổ chức sự kiện (màu hồng) và Marketing (màu xanh lá). Suốt chương trình là cuộc thi đua thú vị giữa các đội để tìm ra một đội xuất sắc nhất xứng đáng nhận giải thưởng  từ BTC.

2) Chuẩn bị tham gia chương trình

Cùng làm việc với ban tổ chức để chuẩn bị chương trình từ ngày 30/03/2014. Công việc cụ thể sẽ được phân công từ Ban tổ chức.

- Với thành viên đội flashmob

+ Tham gia tập luyện thường xuyên với đội theo lịch tập: 17h30 -19h30 các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 Địa điểm (dự kiến) tại Công Viên Tao Đàn (gửi xe ở góc Trương Định – Nguyễn Thị Minh Khai). Và buổi sáng chủ nhật lúc 8h00 tại CV Lê Văn Tám.

+ Bài nhảy: Flashmob Ngày trái đất 20/04

+ Clip hướng dẫn tại nhảy flashmob Green Talk: https://www.youtube.com/watch?v=sU4J8MhxW6w&feature=youtu.be

- Với Tình nguyện viên tham gia Giờ xanh:

+ Tối thiểu 3 túi ni-lon đã qua sử dụng ( chiều rộng túi khoảng 30 – 40 cm)

+ Trang bị áo trắng ít họa tiết.

+ Bao tay (nếu có)

3) Quyền lợi của Tình nguyện viên

- Được nhận giấy chứng nhận tham gia chương trình vì môi trường của Unesco – CEP,.

+ Đối với TNV tham gia Giờ xanh: được nhận giấy chứng nhận tập thể.

+ Đối với thành viên chính đội flashmob: được nhận giấy chứng nhận cho từng cá nhân.

+ Đối với Cộng tác viên: được nhận giấy chứng nhận cá nhân và hỗ trợ phần ăn  trưa, tối ngày 20/04. (- Với cộng tác viên, chỉ tuyển từ 30/03 đến 06/04: http://greentalk.vn/tuyen-cong-tac-vien-cho-ngay-trai-dat-20042014/)

- Được gặp gỡ các bạn TNV khác – những con người cũng yêu môi trường, âm nhạc, đang nung nấu trong mình nhiều ý tưởng trong công cuộc bảo vệ Hành Tinh Xanh nhân Giờ trái đất. Được tham gia và trải nghiệm vào các hoạt động của chương trình.

- Có cơ hội trở thành TNV cơ hữu của Green Talk 2014.

II. Nội dung Ngày Trái Đất

- Duyệt chương trình: 8h00 ngày 19/04/2014

- Ngày Trái Đất: 8h00 sáng đến 8h00 tối, chủ nhật ngày 20/04/2014

- Địa điểm: Khu The Cresent (Hồ Bán Nguyệt), Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TPHCM.

- Đại sứ chương trình: Á Vương Trương Nam Thành.

- MC: Hoàng Yến và VJ Quang Bảo

- Các hoạt động chính:

STT Thời gian Nội dung
1 08h30-09h00 Khai mạc chương trình. Công bố Ngày Trái Đất đầu tiên tại Việt Nam
2 09h00-09h30 Nhảy flashmob cùng Trương Nam Thành kêu gọi 50,000 dấu vân tay.
3 09h30-11h00 Công bố cuộc thi ảnh ”Ngày Trái Đất”
Ra quân thực hiện Giờ Xanh cùng Trương Nam Thành
 Gian Hàng Xanh hoạt động
4 11h00-12h00 .Cuộc thi hát Karaoke
Đón các đội làm Giờ Xanh trở về
Bắt đầu cuộc thi Thiết kế thời trang và sáng tạo với đồ tái chế
5 12h00- 14h00 Nghỉ trưa
Cuộc thi Đố vui Môi trường ở các Gian hàng Xanh
 6 14h00- 14h30 Chấm điểm thời trang tái chế
 7 14h30- 15h00 Trò chơi trồng rau sạch của đối tác GYC
 8 15h00- 16h00 Ra quân làm Giờ Xanh lần 2. Báo cáo tiến độ thi đua giữa các đội
 9 16h00  Chốt thời gian nộp bài cuộc thi ảnh
10 16h00-17h00 Nghi giải lao
Công bố 9 thí sinh vào chung kết cuộc thi ảnh Ngày Trái Đất
11 17h00-18h30 Vòng chung kết cuộc thi ảnh
Trình diễn lại thời trang tái chế
Tổng kết và công bố đội thắng cuộc Giờ Xanh
12 19h00-19h30 Nhảy flashmob lần 2
Kêu gọi lấy dấu vân tay lần 2 và bán đấu giá tranh của cộng đồng Điếc câm DCOH
13 19h30-20h00 Văn nghệ
Công bố giải cuộc thi ảnh
Xác lập kỷ lục 50,000 dấu vân tay cam kết Một ngày không xả rác
Trình diễn ca khúc khoảng trời của bé cùng Tổ chức cộng đồng Điếc Câm DCOH
Kết thúc chương trình

- Thủ lĩnh Giờ Xanh Ngày Trái Đất: Đinh Hữu Ngọc Sơn – Sinh viên trường Đại học Bách Khoa TPHCM.

III. Lộ trình đường đi

1) Thông tin tuyến xe buýt đến Crescent Mall Quận 7

- Tuyến 102: Bến Thành – Nguyễn Văn Linh – Bến xe Miền Tây

- Tuyến 34: Bến Thành – Đại học Công nghệ Sài Gòn.

2) Lộ trình đường đi các đội làm Giờ Xanh: sẽ được cập nhật

IV. Danh sách Tình nguyện viên tham gia Ngày Trái Đất chính thức:

Sẽ được cập nhật ngày 18/04/2014

V. Liên hệ:

- Về cách thức đăng ký: (Ms)Nguyệt Minh, e-mail: minh.tran@greentalk.vn, sđt: 01662990717; FB: https://www.facebook.com/nguyetminh.trancanh?fref=ts

- Về nội dung chương trình Giờ xanh: Đinh Hữu Ngọc Sơn – thủ lĩnh Giờ xanh, e-mail: dinhhuungocson@gmail.com, sđt: 01644098980; https://www.facebook.com/dinhhuungocson?fref=ts

- Về đội flashmob: Nguyễn Kim Hồng Luyến, e-mail: nguyenkimhongluyen@gmail.com, sđt: 01633934539; FB: https://www.facebook.com/nguyenkimhongluyen?fref=ts

-Về Cuộc thi ảnh: Nguyễn Anh Thi- Ban Truyền Thông; Mail: thi.nguyen@greentalk.vn; SĐT: 08 22 00 36 93/ 0121 838 2361; FB: https://www.facebook.com/anhthi.nguyen.35?fref=ts

Quản lý Dự án

Ths. Đinh Thị Vũ Trinh

Related Articles