Kế hoạch Giờ Xanh toàn quốc ngày 19.05.2013

Chiến dịch Giờ Xanh – chiến dịch thuộc Dự án Green Talk thuộc trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo được phát động từ ngày 06.01.2013 - bắt đầu lúc đúng 09h mỗi Chủ nhật với hoạt động chính là nhặt rác, vệ sinh môi trường nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay cho chính cuộc sống mình!

Để mở rộng hoạt động lần đầu tiên được thực tại Việt Nam, Ban quản lí quyết định quyết định mở rộng chiến dịch ra các tỉnh thành khác trên cả nước, đồng loạt thực hiện Giờ Xanh Toàn quốc 19.05.2013 trên hơn 10 tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, TP.HCM được xem là đầu cầu chính với lực lượng tham gia đông đảo và có sự hưởng ứng của các Nghệ sĩ nổi tiếng cùng báo đài uy tín. Và 9 tỉnh, thành phố khác:Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An là những đầu cầu quan trọng.

Chủ đề của Giờ Xanh Toàn Quốc được Green Talk lựa chọn là: “GIỮ LẤY NGUỒN NƯỚC” với mong muốn Giờ Xanh sẽ trở thành một giờ để đánh động ý thức về việc Giữ gìn vệ sinh nguồn nước, bảo vệ chính sức khỏe con người!

I. THỜI GIAN: 

- Chủ nhật ngày 19/05/2013 từ lúc 7h30 đến 11h00
- Giờ Xanh được bắt đầu đúng 9h sáng

II. BAN TỔ CHỨC:

1. Đinh Thị Vũ Trinh - Quản lý dự án - trưởng ban 
2. Phạm Thị Hồ Phương - phó ban (nắm tất cả chương trình 10 địa phương)
3. Phạm Thị Thắm - phụ trách nhân sự và hậu cần; Nguyễn Thị Mỹ Hạnh: kiểm tra điểm danh TNV
4. Ông Thị Thùy Dương - phụ trách lễ khai mạc + quản lý khách mời cơ quan chức năng
5. Trần Thiên Văn - phụ trách tập trung lực lượng, tạo đội hình, đội ngũ
6. Đặng Ngọc Bình - phụ trách truyền thông báo chí + quản lý khách mời nghệ sĩ, người nước ngoài
7. Trần Hoàng Lân - phụ trách media thiết kế, clip, camera
8. Trần Hào Quang - phụ trách flashmob
9. Trương Hồng Huế - Thủ lĩnh Giờ xanh (TLGX) tại TP.HCM – Nguyễn Thị Mỹ Hạnh: nhóm khu vực cầu Kênh Tẻ; Đinh Ngọc Sơn – nhóm trồng cây.
10. Quách Thùy Dung - TLGX tại Hà Nội 
11. Huỳnh Thị Lệ Thu - TLGX tại Đà Nẵng 
12. Nguyễn Long Thành - TLGX tại Quảng Trị 
13. Nguyễn Thị Hồng Hạnh - TLGX tại Quảng Bình 
14. Phạm Thế Anh - TLGX tại Lâm Đồng 
15. Lâm Bảo Trân - TLGX tại Đồng Nai 
16. Nguyễn Thị Minh Trang - TLGX tại Bình Dương
17. Phạm Thùy Dương - TLGX tại Bình Phước
18. Nguyễn Đào Xuân Định - TLGX tại Long An

III. HOẠT ĐỘNG ĐỒNG NHẤT CẢ NƯỚC (BẮT BUỘC)

1. Đăng ký tham gia:

- Đăng ký tại : https://docs.google.com/forms/d/1pzd...vwU2Y/viewform
(danh sách sẽ được cập nhật cho Thủ lĩnh Giờ xanh địa phương và tại website này trong mục TNV/Danh sách đăng ký mới)
- Xác nhận: Để thống kê số lượng chắc chắn tham gia Giờ Xanh Toàn Quốc 19/05/2013; sau khi các bạn đăng ký tham gia Giờ xanh tuần này qua link google.doc; các bạn hãy xác nhận BẰNG CÁCH VIẾT COMMENT (nhớ là chỉ viết comment xác nhận nhé các bạn) lên chính Status XÁC NHẬN THAM GIA GIỜ XANH TOÀN QUỐC 19/05/2013 của fanpage:http://www.facebook.com/TinhnguyenvienUNESCO; ghi rõ Họ Tên, Email, Tỉnh/ Địa phương của bạn và dòng chữ TÔI CHẮC CHẮN THAM GIA GXTQ 19.05trước 22h thứ sáu ngày 17/05 (xác nhận không quá 2 người trong 1 comment)
- Gửi thắc mắc: TẤT CẢ CÁC THẮC MẮC CÁC BẠN VIẾT VÀO PHẦN BÌNH LUẬN (COMMENT) CỦA BÀI "KẾ HOẠCH GXTQ" BẠN ĐANG ĐỌC. Nhớ ghi rõ địa phương tham gia để TLGX tiện quan sát, trả lời! (hoặc gọi trực tiếp cho TLGX hoặc phó ban tổ chức chương trình GXTQ Hồ Phương:  hophuong1192@gmail.com – 01677.120.281 – Tên Fb: Ho Phuong Pham)

2. Nắm rõ việc cần làm của mỗi TNV

HÃY ĐẶT MÌNH VÀO VAI TRÒ TRUNG TÂM. Vì tất cả sự cải biến môi trường sẽ bắt đầu từ bạn, vì vậy Nội dung bạn phải nằm lòng để hiểu một cách cơ bản và rõ ràng để biết cần LÊN TIẾNG như thế nào! Nội dung mỗi TNV (bắt buộc) cần phải trang bị tối thiểu, đó là 3 nội dung sau đây (bạn hãy ghi lại và bổ sung tùy khả năng của bạn)
Nội dung này sẽ được phổ biến rõ trong khai mạc Giờ xanh và là nội dung tư vấn chính khi hoạt động GXTQ

Thứ nhất, giới thiệu chương trình. Đây là chương trình Giờ Xanh của UNESCO – CEP trên toàn Việt Nam - một giờ để đánh động ý thức về việc Giữ gìn vệ sinh nguồn nước, bảo vệ chính sức khỏe con người! Nhận thấy vấn đề “ô nhiễm nguồn nước” đang ngày càng trở nên nghiêm trọng tại nhiều địa phương tại Việt Nam; Green Talk lựa chọn chủ đề cho Giờ Xanh Toàn quốc là: “GIỮ LẤY NGUỒN NƯỚC”. chương trình cũng phù hợp với việc Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định lựa chọn năm 2013 là Năm Quốc tế về hợp tác nguồn nước.

Thứ hai, hiểu về vai trò của nước:
- Trong cơ thể con người: 
Tất các hệ thống cơ thể đều lệ thuộc vào nó. Trong cấu tạo cơ thể con người thì khoảng 70% sức nặng của cơ thể là nước, phân phối ở khắp nơi như máucơ bắp,não bộphổixương khớp, Nước trong cơ thể giúp tuần hoàn máu và bạch cầu, tống chất thải ra khỏi cơ thể cũng như điều hòa hoạt động cơ thể qua hoạt động tiết mồ hôi, giúp vận chuyển dưỡng chất và oxy đến các tế bào, thanh lọc các độc tố trong các cơ quan, tạo môi trường ẩm ướt cho tai, mũi, và các mô cuống họng, điều hòa khoáng chất và dưỡng chất cho cơ thể, ngoài ra nó còn giúp luân chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các tế bào.… do đó con người có thể chịu đựng đói ăn trong vài tháng, nhưng thiếu nước trong vài ngày là đã có nhiều nguy cơ tử vong

- Với môi trường xung quanh:
Nước quan trọng nhất với đời sống con người chiếm hơn 70% diện tích bề mặt trái đất.
Gần đây là các loại dịch bệnh nguy hiểm như: cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng..; virus cúm gia cầm biến đổi không ngừng từ H5N1, H5N2 đến H5N7 đang lan rộng và Việt Nam đã có không ít trường hợp tử vong (TNV tìm cứ liệu cụ thể). 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ của dịch bệnh, và trong đó không thể thiếu tác hại từ môi trường với những thói quen sinh hoạt liên quan đến việc sử dụng tài nguyên nước. Các nguồn nước sử dụng nhiễm các mầm bệnh, tác nhân gây bệnh hoặc mức độ vượt ngưỡng à Uống hoặc sử dụng nước như vậy dẫn đến các bệnh cấp tính và mãn tính và là nguyên nhân chính gây tử vong và bệnh tật ở nhiều nước.
Tại Việt Nam: Thực tế không ít trường hợp xem ao hồ, sông suối như "hố rác công cộng" và mặc sức "xả" vào đó tất cả bất chấp một nguy cơ là: khi vật chất độc hại được đưa vào nước thì sự lây lan và bùng phát bệnh dịch sẽ vô cùng ghê gớm do: sự trôi chảy của nước sẽ đưa chất độc, dịch bệnh vào các hệ thống liên quan từ ao hồ, kênh rạch cho đến sông suối và biển cả. Như vậy, chúng ta đang đầu độc chính mình qua nguồn nước!

Thứ 3, hãy là người LÊN TIẾNG thực thụ: hãy chắc chắn rằng bản thân TNV hiểu và người tiếp nhận cảm thụ rõ về ý nghĩa chương trình thì mới thực hiện lăn tay cam kết (tuyệt đối tránh tình trạng lăn dấu vân tay một cách máy móc hay phong trào)

Ba nội dung này cũng sẽ là nội dung phổ biến đến từng địa phương trong lễ khai mạc, và có in một số tờ rơi để truyền tay TNV đọc (truyền tay đọc để tránh lãng phí, sau đó sẽ gửi dần cho người được tư vấn)

ĐỂ DÀNH TÚI NILON TÁI SỬ DỤNG: ngay lúc này, bạn hãy cất giữ các túi nilon đã qua sử dụng để tự trang bị cho GXTQ. Đặc biệt, tại mỗi tỉnh, thành phố: Green Talk sẽ tổ chức "Đấu giá túi nilon" và dành tặng 5 phần quà cho những bạn TNV có số lượng túi nilon đã qua sử dụng nhiều nhất.

TRANG PHỤC KHI THAM GIA: Chương trình GXTQ sẽ được các báo – đài uy tín và lớn nhất Việt Nam đến ghi hình như VTV, HTV, Tuổi trẻ…, vì vậy; để hình ảnh GXTQ được truyền thông một cách đẹp mắt, đồng bộ; các bạn hãy sử dụng áo trắng trơn (hoặc ít họa tiết) khi tham gia và dán sticker Green Talk lên má trái(sẽ được cấp sau). Một số trường hợp có nhóm, đội thì mặc đồng phục nhóm; tuyệt đối không mặc áo màu riêng rẽ, khác biệt để tránh hình ảnh không đẹp mắt trước báo giới.

3. Cách thức ra quân 19.05

a. Tập trung toàn lực lượng, lấy background là banner GXTQ

7h30:
- Cùng đeo bao tay sẵn sàng (chỉ đeo 1 tay để tiết kiệm)
- Cùng đưa tay ra dấu hiệu LÊN TIẾNG! Cùng hô khẩu hiệu: LÊN TIẾNG, LÊN TIẾNG, LÊN TIẾNG hùng dũng trước khi ra quân.

b. Chia 2 tốp cơ bản:

09h
Tốp vệ sinh môi trường (chủ yếu chiếm 70% lực lượng)
Tốp tư vấn, tuyên truyền: tư vấn và sau khi tư vấn lấy dấu vân tay cam kết của người dân.

4. Kết thúc chương trình lúc 11h

Tập trung lại nơi Ra quân, chụp hình lại phần lấy dấu vân tay, đánh giá kết quả, thu thập bao nilon thừa để tái sử dụng.
Lưu ý:
1. Trong quá trình thực hiện Giờ xanh, các bạn hãy tự tin khuyến khích thêm nhiều bạn bè, người xung quanh cùng hưởng ứng. Tuyệt đối không đùa giỡn quá đà khi đang làm nhiệm vụ, không tỏ ra tự ti, xấu hổ khi nhặt rác mà ngược lại hãy tự hào vì hành động của mình!

2. Nhớ mang theo nón và nước uống. Hạn chế mang theo tài sản có giá trị và đồ đạc cồng kềnh.

3. Link clip và lịch tập luyện Flashmob: http://greentalk.vn/content/378-T%E1...n-qu%E1%BB%91c (Đây là lịch tập cho những bạn TNV tại TP.HCM. Đối với các tỉnh khác có nhảy flashmob, các bạn liên hệ trực tiếp thủ lĩnh để biết lịch tập)

CỤ THỂ GIỜ XANH TỪNG ĐỊA PHƯƠNG

I. THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

1. Thủ lĩnh:

Trương Hồng Huế 
SĐT: 01266745567
Mail:  aquafish.truong@gmail.com
FB: https://www.facebook.com/aquafish.truong

2. Địa điểm:

- Tập trung: Trường ĐH Tôn Đức Thắng - Đường Nguyễn Hữu Thọ , Phường Tân Phong Quận 7. TP. HCM (16h15 ngày 18.05 sẽ tổng dợt chương trình; tất cả TNV tham gia đều phải có mặt)
- Khu vực thực hiện Giờ Xanh: Ven Kênh Tẻ, Đại lộ Đông – Tây

3. Khách mời:

TNV đặc biệt: diễn viên Hạnh Thúy, Siêu mẫu Ngọc Bích, diễn viên Lý Thanh Thảo, Ca sĩ Hằng Ping Poong; anh Ryan – giảng viên người Mỹ

4. Hoạt động cụ thể:

- 7h30: Nhảy flashmob hưởng ứng - Lễ khai mạc - Ra quân
- 09h00: Chia nhóm thực hiện GX

II. HÀ NỘI

1. Thủ lĩnh:

Quách Thùy Dung
SĐT: 0165.701.8576
Mail:  cottonrose93@gmail.com
FB: https://www.facebook.com/huongvi.cuagio

2. Địa điểm:

- Tập trung: Hồ Hoàn Kiếm
- Khu vực thực hiện Giờ Xanh: Hồ Hoàn Kiếm và Khu phố cổ

3. Lực lượng tham gia:

- Sinh viên các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội, các CLB khác

4. Khách mời:

- Đại sứ Green Talk - Nghệ sĩ Trần Lập
- Thầy Phạm Đăng Long

5. Hoạt động cụ thể:

7h30 Tập trung tại bờ hồ Hoàn Kiếm, phía bưu điện Hà Nội. Các trưởng nhóm tiến hành điểm danh.
7h45 Khai mạc
  • Chào mừng, giới thiệu chương trình, phổ biến ý nghĩa giờ xanh.
  • Giới thiệu thành phần tham dự
  • Mời đại sứ thiện chí phát biểu và dán decan cho mọi người
  • Chụp hình cùng đại sứ + khách mời
8h10 Nhảy Flashmob
8h15 Giao lưu văn nghệ, chơi guitar theo hình thức guitar đường phố
8h40 Phổ biến cách thức thực hiện Giờ Xanh.
  • Chia nhóm đi vào các khu phố cổ (5 người/ nhóm)
  • Nhặt rác và phân loại.
  • Lấy dấu vân tay cam kết không vứt rác bừa bãi của người dân và bảo vệ nguồn nước.
8h50 Chụp ảnh và Xuất quân
10h Kết thúc nhặt rác, quay về điểm tập kết.
10h30 Tổng hợp kết quả
Tặng thưởng 
Chụp ảnh với bản dấu vân tay

III. ĐÀ NẴNG

1. Thủ lĩnh:

Huỳnh Thị Lệ Thu
SĐT: 0120.592.8332
Mail:  huynhthilethu1992@gmail.com
FB: https://www.facebook.com/thu.huynh.944

2. Địa điểm tập trung và thực hiện:

Bãi biển Xuân Thiều, thuộc Q. Liên Chiểu

3. Hoạt động cụ thể:

- 7h30: Tập trung lực lượng, nhận sản phẩm thu gom từ TNV.
- 8h00: Khách mời phát biểu 
- 8h30: Nhảy flashmob
- 9h00 - 10h00: Thực hiện Giờ Xanh
- 11h: Tổng kết hoạt động

IV. QUẢNG TRỊ

1. Thủ lĩnh phân công:

Nguyễn Long Thành
SĐT: 0169.395.6040
Mail:  khonglatoi97@gmail.com
FB:https://www.facebook.com/mr.nguyenlongthanh.tn

2. Địa điểm:

- Tập trung: trường THPT Phan Châu Trinh 
- Khu vực thực hiện Giờ Xanh: Chợ Đông Hà

V. QUẢNG BÌNH

1. Thủ lĩnh phân công:

Nguyễn Thị Hồng Hạnh
SĐT: 0122.449.5510
Mail:  wingki13@gmail.com
FB: https://www.facebook.com/WK.Ruan

2. Địa điểm:

- Tập trung: Trường trung học Chuyên Quảng Bình 
- Khu vực thực hiện Giờ Xanh: Bãi biển Bảo Ninh, TP.Đồng Hới

3. Lực lượng tham gia:

- 500 TNV

4. Hoạt động cụ thể:

- 8h00: Tập trung, ổn định số lượng, điểm danh.
- 8h30: Di chuyển đến Bãi biển Bảo Ninh, phân chia khu vực cho các nhóm làm việc
- 9h00: Thực hiện Giờ Xanh
- 11h00: Tổng kết, chia sẻ cảm nhận

VI. LÂM ĐỒNG

1. Thủ lĩnh:

Phạm Thế Anh
SĐT: 090.783.6269
Mail:  phamtheanh@yersin.edu.vn

2.Địa điểm:

- Tập trung: Côn viên Yersin, thành phố Đà Lạt
- Khu vực thực hiện Giờ Xanh: Hồ Xuân Hương

3.Lực lượng tham gia:

Sinh viên Đại học Yersin Đà Lạt

4. Hoạt động cụ thể:

- 7h30: Nhảy dân vũ hưởng ứng - Khai mạc - Phát biểu 
- 9h00: Tiến hành thu gom rác quanh Hồ Xuân Hương, kêu gọi người dân và khách du lịch cùng tham gia

VII. ĐỒNG NAI

1. Thủ lĩnh phân công:

Lâm Bảo Trân
SĐT: 0120.325.8225
Mail:  me2day150296@gmail.com
FB: https://www.facebook.com/BaoTranLam150296

2. Địa điểm:

- Tập trung: Trường THPT Nhơn Trạch, 
- Khu vực thực hiện Giờ Xanh: Xóm Mới, ấp 3, xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch

3. Lực lượng tham gia:

Học sinh khối 10,11,12 trường THPT Nhơn Trạch

4. Hoạt động cụ thể:

- 8h30: Giới thiệu khách mời – Khởi động trước khi thực hiện GX
- 9h00: Ra quân Giờ Xanh
- 11h00: Tổng hợp xử lý rác thải – Tổng kết

VIII. BÌNH DƯƠNG

1. Thủ lĩnh:

Nguyễn Thị Minh Trang
SĐT: 01679034349

2. Địa điểm:

- Tập trung: Công viên Phú Cường
- Khu vực thực hiện Giờ Xanh: Phường Phú Cường và phường An Thành

3. Lực lượng tham gia:

- Sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Mộ
- Đoàn viên, thanh niên tại các địa phương

4. Hoạt động cụ thể:

- 8h00 – 8h30: Tập trung tại công viên Phú Cường - Nhảy dân vũ khai mạc - Sinh hoạt trò chơi 
- 8h30 – 9h00: Diễu hành xung quanh Thị xã Thủ Dầu Một
- 9h00 – 10h30: Dọn dẹp vệ sinh phường Phú Cường và phường An Thành

IX. BÌNH PHƯỚC

1. Thủ lĩnh

Phạm Thùy Dương
SĐT: 090.490.6137

2. Địa điểm:

- Tập trung: Trung tâm Thương mại Phước Long ( Sân chợ Phước Long) - Khu vực thực hiện Giờ Xanh: Thị xã Phước Long

3. Hoạt động cụ thể:

- 8h00: Điểm danh, phân chia nhóm
- 9h00: Ra quân Giờ Xanh
- 10h00: Tổng kết

X. LONG AN

1. Thủ lĩnh:

Nguyễn Đào Xuân Định
SĐT: 0129.741.2903
Mail:  nagaviperxudi@gmail.com
FB: https://www.facebook.com/nagaviper.xudi

2. Địa điểm:

- Tập trung: Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao Huyện Đức Hòa
- Khu vực thực hiện Giờ Xanh: Sông Vàm Cỏ, Huyện Đức Hòa
3.Lực lượng tham gia:
Đoàn viên, học sinh trường THPT Hậu Nghĩa, THCS Hậu Nghĩa

4. Hoạt động cụ thể

- 7h30: Ổn định, khai mạc, làm lễ phát động
- 9h00: Ra quân dọn vệ sinh
- 10h15: Tập trung - Tổng kết
- 11h00: Bế mạc

(Nội dung chi tiết sẽ được cập nhật 24/7 tại trang này, các bạn đón theo dõi!)

Quản lý dự án
(đã duyệt)
Đinh Thị Vũ Trinh

Related Articles