Hội thảo sinh viên - thắp lửa cho những trăn trở

Tối ngày 19/11, cùng đơn vị hợp tác “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” (YDC), Green Talk đã tổ chức thành công buổi hội thảo “Sinh viên-Bạn cần gì?” cho hơn 100 bạn trẻ quan tâm đến định hướng tương lai của mình tại trung tâm đào tạo Adam Khoo. Diễn giả-đồng thời là trainer chính của YDC- anh Vũ Đức Trí Thể đã đưa các bạn qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, từ đau lòng với thực trạng, lạc quan về hướng thay đổi và tiếc nuối vì những thắc mắc chưa được giải đáp.

Những giây phút nhảy nhót ngẫu hứng đầu giờ
Những giây phút nhảy nhót ngẫu hứng đầu giờ

Mở đầu bằng màn giới thiệu ngắn gọn về Green Talk qua đoạn video clip sống động “Thần tượng trong tôi”, chị Vũ Trinh – Giám đốc dự án đã giúp các bạn hiểu thêm về tinh thần và sứ mệnh của Green Talk. Cũng nhân dịp này, ban nhân sự đã “bí mật” làm lễ ra mắt cho hai thành viên mới nhất của Ban quản lý dự án: Âu Chí Hoàng và Lê Tịnh Minh.

Tuy mới chỉ tham gia hơn hai tháng, hai chàng trai này đã chứng tỏ được năng lực của mình trong công việc quản lý và phát triển dự án.

Sau những lời chúc mừng hai thành viên mới của BQL, Green Talk trả lại khán phòng cho diễn giả và các bạn tham gia để cùng trả lời cho câu hỏi “Sinh viên – Bạn cần gì?”

Vũ Đức Trí Thể – Diễn giả đồng thời là trainer chính của YDC

Sự thật từ những con số biết nói

Hơn ¼ sinh viên các trường đại học danh giá chưa tìm được việc; 46,5% bị các doanh nghiệp từ chối; 42,9% học lên thạc sĩ vì không biết làm gì hơn; các con số đó có ám ảnh chúng ta trong mỗi buổi ăn, giấc ngủ về một tương lai không mấy sáng sủa?

Lắng nghe sự thật từ những “con số biết nói”

Hoang mang trong từng ánh mắt

Sự thật thì thường mất lòng, tuy làm “phật ý” các bạn, diễn giả đã giúp hơn 100 sinh viên đối diện với thực trạng. Vậy chúng ta sẽ làm gì để thay đổi những con số đó?

Câu trả lời nào cho câu hỏi “Có nên học thêm một ngành khác không?”

Những thắc mắc được giải đáp một cách thú vị

Bắt đầu từ thay đổi bản thân

Dẫn lời nhà hiền triết Einstein (nghe đến đây hẳn có bạn “giật mình”, thật ra Einstein ngoài được biết như một nhà vật lý học với thuyết tương đối, ông còn là một triết gia nổi tiếng đương thời), anh Thể mở dần những khúc mắc cho câu hỏi lớn trên. Tưởng khó nhưng hóa ra lại dễ, bắt đầu từ thay đổi tư duy của chính mình là phương pháp hữu hiệu nhất để thay đổi tương lai.

Tư duy mì ăn liền, tư duy đòi hỏi và tư duy nhỏ nhặt là ba kiểu sinh viên thường mắc phải

Sinh viên hay than vãn về chương trình học quá nặng về lý thuyết, thiếu tính thực tiễn, nhưng chính những lý thuyết đó mới giúp bạn có một nền tảng vững chắc trong quá trình thực hành.

Vì vậy, hãy học với một đầu óc rộng mở, không chỉ ở nhà trường, từ thầy cô, mà từ việc quan sát, phân tích, đánh giá và thắc mắc. Thay đổi thái độ, tích cực trong suy nghĩ, đầu tư vào cảm xúc, đó là những lời nhắn gửi cuối cùng mà diễn giả dành cho các bạn.

Nhẹ nhõm sau hơn 2 tiếng chiêm nghiệm

Buổi hội thảo kết thúc trong sự tiếc nuối của các bạn bởi vẫn còn những câu hỏi bỏ ngỏ, nhưng thực chất lại là một phần dụng ý của chương trình, nếu các bạn “trăn trở đến mất ngủ”, quyết tâm dấn thân tìm ra câu trả lời cho tương lai của mình, Green Talk có thể tự hào rằng mình đã hoàn thành sứ mệnh tổ chức .

Có một đoạn của nhà văn Phan Việt đã nói:

Nếu có một thời điểm nào đó trong cuộc sống, mà chúng ta cần phải và nên bị dúi xuống bùn lầy tăm tối, tốt nhất hãy chọn lúc 18 – 25 tuổi, lúc mà bạn có cả sức khỏe lẫn sự dẻo dai, cả hưng phấn lẫn thất vọng, cả niềm tin sắt đá lẫn sự ngoan cố mù quáng, cả sự hiểu biết bằng bản năng và trực giác chưa bị pha tạp lẫn sự tăm tối vì mơ hồ nhận thấy những lực cản của xã hội. Nghĩa là có tất cả mà lại chẳng có gì vững chắc.

Thời điểm đó là tuổi trẻ, là bạn, là tôi. Chúng ta có tất cả nhưng cũng chẳng có gì quá đáng giá để đánh mất, tại sao lại không dấn thân, lăn xả, tìm tòi học hỏi những điều tưởng chừng như không thể, hỡi các bạn trẻ?

Lời kêu gọi “Lên tiếng” từ tuổi trẻ

Huỳnh Lê Như Ý – Ban truyền thông
Photographer: Nguyên Ảnh + Chí Hoàng

Related Articles