[Giờ Xanh Toàn Quốc] Giờ Xanh Cho Em và Hành trình đến với Ước mơ

Green Talk 2014 đã đi được một quãng dài trên chặng đường lên tiếng của mình và gặt hái được nhiều thành công đáng kể. Bắt đầu từ sự kiện Open Day 05/01 chính thức phát nổ, Green Talk đã thực hiện chuỗi Giờ xanh liên tiếp cho đến Giờ xanh toàn quốc ngày hôm nay, Giờ xanh duy nhất trong năm có sự kết nối với nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Niềm vui mừng của sự chờ đón.

Phóng sự phần 1: Giờ xanh toàn quốc TP. HCM – Bình Dương

Green Talk 2014 đã đi được một quãng dài trên chặng đường lên tiếng của mình và gặt hái được nhiều thành công đáng kể. Bắt đầu từ sự kiện Open Day 05/01 chính thức phát nổ, Green Talk đã thực hiện chuỗi Giờ xanh liên tiếp cho đến Giờ xanh toàn quốc ngày hôm nay, Giờ xanh duy nhất trong năm có sự kết nối với nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đây là hoạt động tổng kết một năm hành động của dự án Green Talk 2014. Vào đúng 8 giờ ngày Chủ nhật 04/05 – “Giờ xanh toàn quốc” (lần 2) với sự kết nối 7 tỉnh thành trên cả nước :  Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang, Cần Thơ, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh (BD – HCM) với chủ đề “Giờ xanh cho em” đã thực sự tạo nên một hiệu ứng lan tỏa khi chương trình lần nay có sự chung tay của các “công dân nhí”  là các học sinh tiểu học và trung học phổ thông. Kết nối giữa TP. HCM và Bình Dương là một hành trình xanh thi đua giữa 5 ban của Green Talk gồm Giờ xanh Marketing, Tổ chức sự kiện, Thiết kế, Truyền thông, Nhân sự với sự sát nhập của tất cả tình nguyện viên (TNV) đến từ sở Tài nguyên môi trường BD, nhân viên Bridgestone, học sinh cấp 1 Phú Mỹ và cấp 3 An Mỹ tại BD.

Xem thêm phóng sự video tại: VTC14 – Giờ xanh toàn quốc 2014.

Thành phần tham gia Giờ xanh toàn quốc HCM – BD.

Các đại diện đơn vị – chức vị tham gia Giờ xanh toàn quốc HCM – BD (từ phải qua) công ty Bridgestone, MC chương trình,dự án Green Talk, công ty Rùa Con, trường tiểu học Phú Mỹ, Đại sứ chương trình, Sở TNMT Bình Dương, trường THPT An Mỹ, nhóm GYC.

Năm đội với 5 màu ruy-băng trên tay phân biệt để nâng cao tinh thần đồng đội trong chiến dịch môi trường. Đội thắng cuộc là đội có nhiều đóng góp nhất cho Giờ xanh 2014  với tiêu chuẩn nhanh – sạch – đẹp trong nhiệm vụ Giờ xanh và sẽ được những phần quà ý nghĩa từ dự án. Theo sát hoạt động của 5 đội là các kiểm soát viên của dự án để hoạt động được quản thúc chặt chẽ và hiệu quả. Tại TP.HCM và Bình Dương, với sự đồng hành của Công ty TNHH Kinh doanh Lốp xe Bridgestone Việt Nam và sở Tài nguyên môi trường Bình Dương, sự hỗ trợ của công ty sữa Cô gái Hà Lan – FrieslandCampina chương trình đã được tổ chức một cách ý nghĩa và trọn vẹn như mong đợi của tất cả tình nguyện viên Green Talk.

Hành trình xanh HCM – BD.

Chương trình với điểm nhấn “Hành trình xanh” xuyên suốt tại chuỗi các địa điểm : Bến Thành (Quận 1, TP. HCM) đến nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Dương (Thuận An, Bình Dương) và đích đến là trường tiểu học Phú Mỹ (PM) CS1 (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) để ra quân Giờ xanh cùng các em học sinh tiểu học Phú Mỹ và trung học phổ thông An Mỹ.

IMG_4969 copyIMG_4804 copy

Đích đến đầu tiên của Hành trình xanh – Nghĩa trang liệt sĩ Bình Dương – thực hiện hoạt động Về nguồn của các “chiến sĩ” Green Talk

Chưa tới 6 giờ sáng, hơn 50 tình nguyện viên Green Talk khởi hành từ TPHCM đến TP.Thủ Dầu Một. Sau một quãng đường dài, cả đoàn đã đến Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Dương. Trong âm vang của kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng miền Nam 30/04, Green Talk đã đến viếng nghĩa trang và dọn dẹp khuôn viên cùng với đơn vị Đoàn Thanh niên sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bình Dương và các nhân viên đến từ công ty Bridgestone như một hoạt động Về nguồn nhân dịp nghỉ lễ 30/04. Những hành động nhỏ này đã thể hiện lòng biết ơn thành kính đối với cha ông ta – những người đã ngã xuống vì đất nước, cũng như làm tròn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam trong các hoạt động liên quan đến cộng đồng.

Chuẩn bị vào việc và thi đua với tiêu chí nhanh – sạch – đẹp nào 5 đội Giờ xanh Marketing, Tổ chức sự kiện, Thiết kế, Truyền thông, Nhân sự! Thành viên mỗi đội theo 5 màu ruy băng khác nhau để phân biệt và nhận diện đội mình.

Tổ chức sự kiện – Ruy băng đỏ nhé! Xanh lá là của Marketing, hồng là Thiết kế,vàng là Truyền thông, Nhân sự xanh da trời.

Vào việc thôi nào ban Marketing! (tay đeo ruy băng xanh lá)

Khẩn trương thực hiện nhiệm vụ đầu tiên của Hành trình xanh – Giờ xanh toàn quốc HCM – Bình Dương.

Ông Hiroyuki Saito – Tổng GĐ Công ty TNHH Sản xuất Lốp xe Bridgestone cùng tình nguyện viên chăm sóc cho nghĩa trang liệt sĩ, một nghĩa cử đẹp của một công dân ngoại quốc đối với người Việt Nam.

 IMG_4831 copyIMG_4816 copy

Hình ảnh Hoa hậu Ngọc Hân - đại sứ chương trình tại điểm đến Nghĩa trang liệt sĩ Bình Dương

Thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ sau khi hoàn thành Giờ xanh tại nghĩa trang.

Hoàn thành chặng đường đầu tiên Giờ xanh toàn quốc Hồ Chí Minh – Bình Dương.

Chờ đón Hành trình xanh Green Talk tại đích đến trường tiểu học Phú Mỹ.

Hoạt động đồng thời tại trường tiểu học Phú Mỹ (TP.Thủ Dầu Một) là Gian hàng xanh, đố vui môi trường, tìm hiểu cách trồng cây, làm đồ tái chế, tập luyện nhảy flashmob và nhiều trò chơi năng động, ý nghĩa rèn luyện ý thức môi trường lẫn kỹ năng mềm cho học sinh.

Bạn ơi chúng mình là đội Nhân sự – màu xanh da trời nhé!

Làm vật dụng tái chế theo chị nhé!

 

Chuẩn bị tham gia đố vui môi trường tại đích đến Bình Dương – Giờ xanh toàn quốc.

Học sinh tiểu học tham gia Giờ xanh trong trò chơi môi trường vui để học Seed Bomb và nặn tượng xanh bằng đất cùng nhóm Green Youth Collective (GYC).

 

Niềm vui của các em học sinh khi tham gia chương trình Giờ xanh.

 

Thành viên tình nguyện và nhóm trồng cây GYC.

Ý tưởng gieo hạt mới đến từ GYC.

Một phần gian hàng xanh với bánh chay gói lá khuyến khích mọi người sử dụng tưực phẩm thân thiện môi trường và sữa từ sự tài trợ của công ty Friesland Campina.

 

Các em học sinh tham gia đổi phế liệu chuẩn bị từ nhà để lấy túi tự hủy sinh học tại Gian hàng xanh.

Các em  được anh chị Green Talk nhảy flashmob  ngay trong sáng 04/05 để kịp biểu diễn chào đón đoàn từ TP.HCM – một hoạt động năng động, rèn luyện sức khỏe hào hứng và được mong đợi nhất của dự án Green Talk.

09h, khi đội Giờ xanh từ TP.HCM kết thúc nhiệm vụ tại nghĩa trang và di chuyển về đích đến là trường Tiểu học Phú Mỹ thì tại đích cũng đã vô cùng nô nức chuẩn bị đón đoàn. Mỗi TNV đều đã đeo sẵn ruy-băng để nhận diện “đồng đội” cùng bảng tên mỗi đội.

Những “Greentalker nhí” Bình Dương sẵn sàng chào đón 5 ban Green Talk từ TP.HCM!

Sát nhập đội HCM và BD.

Tại trường, các em thanh thiếu nhi đã được phân đội sẵn sàng để sát nhập cùng với anh chị TNV di chuyển từ Nghĩa trang liệt sĩ thi đua tiến về đích. Đội đầu tiên từ TP. HCM đã đến đích với sự chào đón của hàng trăm bạn nhỏ!

 

IMG_4995 copy

 

 

Tiếp tục chương trình ở sân khấu chính.

 

Tự thực hiện và biểu diễn thời trang tái chế, khuyến khích việc tiết kiệm sản phẩm của học sinh cấp 3 – THPT An Mỹ dưới sự “truyền nghề” của các anh chị Green Talk.

 

Cùng sự tham gia của đại sứ Green Talk – hoa hậu Việt Nam Ngọc Hân các bạn TNV cùng có mặt tại trường Tiểu học Phú Mỹ cùng nhau thực hiện kết nối trực tiếp với 7 tỉnh thành khác cũng đang nô nức thực hiện Giờ xanh ở các nơi. Và chương trình đã nối máy online với 5 tỉnh, thành còn lại đang thực hiện Giờ xanh toàn quốc tại địa phương.

Trồng cây cho em.

Một trong những hoạt động chủ đạo của “Giờ xanh cho em” đó là trồng cây và sơn ghế tái sử dụng ở trường học. 7 cây hồng lộc đã được trồng ở trường tiểu học Phú Mỹ. Các cây này dành tặng riêng cho toàn bộ học sinh lớp 5 của trường tiểu học Phú Mỹ – với ý nghĩa tạo nên những bóng mát và lưu dấu kỷ niệm đẹp về trường của các em trong những tháng cuối cùng của bậc tiểu học. Đây là việc làm mang tính nhân văn được dự án Green Talk cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn trường làm điểm thực hiện Giờ xanh.

Cùng toàn bộ học sinh lớp 5 của trường (7 lớp) trồng 7 cây Hồng Lộc để lại dấu ấn xanh cho tháng ngày cuối cấp.

tang hs lop 5

IMG_5161 copy

Trồng tặng 7 cây hồng lộc cho toàn bộ 7 lớp 5 của trường với mong muốn lưu lại kỷ niệm xanh cho học sinh cuối cấp chỉ còn 1 tháng nữa tốt nghiệp, chia tay mái trường.

IMG_5093 copy

IMG_5151 copy

Cùng với hoa hậu Ngọc Hân vừa trồng cây tại một góc trường, cậu bé Cao Võ Hoàng An (lớp 5 7 – Trường tiểu học Phú Mỹ) chia sẻ : “Em rất thích hoạt động trồng cây ngày hôm nay. Trồng cây xanh giúp tạo thật nhiều bóng mát, giúp tụi em có nơi vui chơi những trò dân gian như ô ăn quan, nhảy lò cò,…. Cây xanh còn giúp không khí trong lành và khiến trường em thật đẹp. Em mong muốn trường sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động tương tự, để chúng em có cơ hội bảo vệ môi trường.

Tiếp đó,  20 cây nữa được trồng ở trường THPT An Mỹ, tạo bóng mát cũng như giúp các em nhận thức được tầm quan trọng của cây xanh. 40 thầy trò của trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trồng cây sau hơn 3h tích cực làm việc.

Cùng bạn nhỏ thỏa sức sáng tạo.

Song song đó còn là một việc làm theo đúng tinh thần Green Talk: tận dụng sản phẩm để tái sử dụng, giảm thiểu việc thải các vật dụng không còn sử dụng ra môi trường. Sản phẩm tái chế để sử dụng một cách linh họa và sáng tạo lần này là các lốp xe đã mòn được tận dụng làm các ghế ngồi sáng tạo cho các em học sinh. Bên trong được đổ cát và mặt ghế cũng tận dụng bởi các tấm hiflex đã qua sử dụng. Đây là chiếc ghế năng động để các em thỏa thích vui chơi cũng như thỏa chí trang trí theo ý thích chiếc ghế của riêng mình.

Cùng sáng tạo ghế!

Các em nhỏ được các anh chị hướng dẫn sáng tạo chiếc ghế tái chế của mình.

Đổ bộ đến các hộ dân quanh trường.

Trong khi đội tại trường thực hiện việc trồng cây, làm ghế tái chế; các tình nguyện viên khác tiếp tục hành trình đổ bộ đến các hộ dân để tuyên truyền, nhặt rác và đổi túi tự hủy sinh học – Một hoạt động nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi ni-long ra môi trường.

Xung phong Giờ xanh là 2 thành viên lớp 5 với chiến lợi phẩm Rác đầu tiên.

Dọn sạch sẽ và nhanh lên để về nhất nào “đồng đội”!

Em là hoa hồng nhỏ! – Một tình nguyện viên nhí ban Marketing xong nhiệm vụ nhặt rác đang quay về đích.

Tờ rơi sử dụng trong tuyền truyền cho người dân – Các mẫu tờ rơi được tái sử dụng từ các chương trình Đổi tờ rơi lấy sản phẩm thân thiện môi trường trước đó của Green Talk. Chương trình còn lưu ý người dân đem tờ rơi đã đọc xong thông tin đến chương trình để nhận túi tự hủy sinh học.

 

Một em nhỏ được bà dẫn đến tham gia đổi phế liệu lấy túi tự hủy sinh học.

Đội ta ắt thắng! Tổ chức sự kiện – đeo nơ đỏ -  phải dùng cây để chuyển chiến lợi phẩm Rác tái chế về nơi tập kết.

Song song lúc này tại sân khấu, bên cạnh các gian hàng truyền thống như : gian hàng ẩm thực chay, gian hàng đổi lấy túi tự hủy sinh học (THSH),..còn có các TNV hướng dẫn học sinh làm đồ tái chế, gian hàng xanh của đội Green Youth Collective hướng dẫn trồng rau sạch, gieo hạt,…

Một kết thúc như mong đợi trong thăng hoa của tình yêu thương.

Trở về từ các tuyến đường thực hiện Giờ xanh, các đội được đón chào bằng màn Flashmob “Việt Nam ơi” được biểu diễn bởi các TNV Green Talk kết hợp với các em học sinh trường THPT An Mỹ vừa mới học được trong buổi sáng.

IMG_5285 copy

IMG_5294 copy

Sự tự tin, khỏe khoắn đã được mang lại bởi điệu nhảy mang sức lay động đã từng bùng nổ trong Ngày trái đất 20/04 vừa qua. Đây là dịp hiếm hoi các em học sinh của trường được thử sức và thể hiện khả năng nghệ thuật của mình ngay ở những năm đầu tiểu học.

Đội Nhân sự xuất sắc dành giải nhất Giờ xanh toàn quốc HCM – Bình Dương 2014.

 

Không đơn giản là người làm tình nguyện.

Khi tổ chức Giờ xanh toàn quốc tại Bình Dương, BQL Green Talk đã chủ đích lựa chọn những TNV xuất sắc, những hoạt động ấn tượng trong suốt dự án bắt đầu từ tháng đầu tiên của năm 2014 để đưa vào chương trình cuối cùng của năm. Mục đích của Giờ xanh Bình Dương là định hướng cho thế hệ nhỏ một nhận thức đúng đắn với môi trường, một sự tự tin để Lên tiếng. Nhận định về ý nghĩa chương trình, thầy Nguyễn Trọng Hiền - hiệu trưởng trường tiểu học Phú Mỹ cho biết: “Với chủ trương xây dựng trường học thân thiện, vấn đề bảo vệ môi trường đã được lồng ghép vào chương trình dạy học trên lớp, giúp các em nhận thức rõ hơn về việc này. Và một khi đã được hiểu biết rõ từ lúc nhỏ thì khi lớn lên các em sẽ biết cách phát huy tình thần đó, cùng nhau hợp tác để giữ môi trường xanh – sạch – đẹp, vì cuộc sống tương lai tốt đẹp và nền giáo dục hiệu quả hơn. Song song với việc cung cấp kiến thức cho các em, mọi hộ gia đình cần làm gương cho các em trong sinh hoạt qua những việc nhỏ nhất như bỏ rác đúng nơi quy định,… Và điều này khi muốn mang lại hiệu quả cao, không chỉ riêng học sinh trường tiểu học Phú Mỹ, mà mọi công dân trên cả nước, không chỉ thực hiện một “Giờ xanh” hôm nay mà hay thực hiện “Đời xanh”, bảo vệ bền vững mãi về sau”. Những mong mỏi của thầy cũng là ước mơ của Green Talk: tập trung vào độ tuổi đang dồi dào năng lượng tiếp thu để nuôi hy vọng về một tương lai xanh – sạch – đẹp dần lớn rộng khắp Việt Nam.

Cái nắm tay kết chặt tình thân thăng hoa cuối chương trình.

Niềm vui mừng của sự chờ đón.

 

TNV Green Talk các ban với vai trò mới trong chiến dịch cuối cùng năm 2014 của dự án: Giáo dục nhận thức môi trường và kỹ năng mềm cho thanh thiếu nhi.

 


Không phân biệt lứa tuổi, nghề nghiệp tất cả khoác lên màu áo tình nguyện vì màu xanh, vì tương lai xanh của đất nước.

Hoàn thành một chặng đường dài khá vất vả lúc 12h05 trưa 04/05 sau hơn 6h thực hiện, nhưng tất cả tình nguyện đều thật sự cảm nhận được một ngày cống hiến ý nghĩa cho Giờ xanh toàn quốc 2014. Dường như số lượng TNV tham gia đã không thực sự thỏa lòng mong đợi của những người từng gắn bó với Green Talk. Chị Đinh Thị Vũ Trinh, GĐ dự án dường như hiểu được sự so sánh đó, chị chia sẻ: “Một số anh chị đồng hành với chúng tôi đã cho rằng Giờ xanh toàn quốc 2 không hoành tráng bằng năm đầu. Song, chúng tôi hiểu việc mình đang làm. Có lẽ sai sót của chúng tôi đã không làm cho mọi người hiểu rõ mục đích của mình. Con người sống bằng ký ức tuổi thơ, và cuộc sống có đẹp hay không cũng phần nhiều do ký ức đó mà nên, chúng tôi muốn tạo nên cái ký ức đó. Một giờ xanh là hành động của TNV Green Talk tập trung vào đối tương học sinh, tạo nên một kỳ tích không chỉ dừng lại ở vấn đề môi trường mà xây dựng một luồng gió mát lành nên trong thế hệ tương lai có hồi ức đẹp bằng ký ức xanh, bằng tinh thần tình nguyện, chia sẻ, kết nối. Và không phải ngẫu nhiên chúng tôi đưa bài hát  “Ngồi lại bên nhau” vang lên cuối chương trình…”

Mỗi em ra về đem theo mình những phần quà ý nghĩa đó là túi tự hủy sinh học em đổi được từ vỏ chai nhờ ba mẹ sưu tập giúp, là tờ rơi tuyên truyền giữ để góp nhặt cho người thân về thói quen hạn chế dùng túi ni-long độc hại, là chiếc bánh chay gói bằng lá chuối mang hơi thở thiên nhiên… Đúng vậy, Green Talk muốn hồi ức của bạn trẻ “Về ngày xa xưa ở bên ngôi trường với bao ước vọng” sẽ đẹp đẽ và đầy khát khao… Đó là ước mơ của Green Talk, có thể khá thần tiên, nhưng kỳ thực nó đã hiện diện hôm nay trong tâm trí hàng trăm em học sinh tại một ngôi trường nhỏ xinh, và đó đích thực là Giờ xanh dành riêng cho em.

(hết phần 1)

Trọng Nghĩa

Related Articles