Trải nghiệm văn hóa Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 16.06.2013, trong không gian ấm cúng của lầu 7, trung tâm UNESCO-CEP 68 Võ Thị Sáu, Q.1, các bạn sinh viên Việt Nam và Nhật Bản đã cùng nhau xóa mờ khoảng cách địa lý, hiểu và khăng khít với nhau hơn qua những nét văn hóa đẹp và đặc sắc của hai nước trong chương trình "Trải nghiệm văn hóa Việt Nam - Nhật Bản".

Đây là chương trình nằm trong chuỗi dự án Giao lưu văn hóa Quốc tế của Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo (UNESCO-CEP), được tổ chức định kì hằng tháng nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt Nam, thắt chặt tình hữu nghị giữa thanh thiếu niên các nước.

Mở đầu chương trình là tiết mục hát Hello Việt Nam của hai bạn sinh viên đến từ trường Đại học Kinh tế TPHCM.


 
Sau lời chào đầy thú vị của sinh viên Việt Nam là tiết mục múa truyền thống Yosakoi của đất nước hoa anh đào.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, giám đốc trung tâm UNESCO-CEP phát biểu tại chương trình.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, giám đốc trung tâm UNESCO-CEP phát biểu tại chương trình.

Đến với chương trình, các bạn sinh viên tham dự đã vô cùng thích thú khi được nghe chị Chinami-khách mời người Nhật chia sẻ những nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản. Khi chị Chinami hỏi các bạn sinh viên bằng những câu tiếng Nhật, rất đông sinh viên Việt Nam đã trả lời đầy tự tin và chính xác.

Đến với chương trình lần này, sinh viên Việt Nam và bạn bè quốc tế đã cùng nhau làm nên một điều ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc. "1000 hạc giấy origami- cầu nguyện cho em Nam, người đã quên thân mình cứu lấy năm em nhỏ".

Mỗi cánh hạc giấy không chỉ là một lời nguyện cầu cho em Nam mà còn như một lời tự nhắc nhở với mỗi người tham gia hãy sống tốt, không nhỏ nhen vị kỉ và biết góp sức mình cho sự phát triển của cộng đồng xã hội. Sau chương trình , Ban tổ chức sẽ gửi món quà đặc biệt này đến gia đình em Nam như một sự san xẻ nỗi đau với gia đình và cũng như một lời cám ơn chân thành mà sinh viên Việt Nam và quốc tế gửi đến em Nam. Đây cũng là một phần kết hợp văn hóa đặc biệt giữa "Hạc giấy origami - một nét văn hóa Nhật Bản" và "Em Nam - một tâm hồn trong sáng, cao đẹp của Việt Nam". Ước mơ, tấm lòng nhân ái của em Nam sẽ được sinh viên Việt Nam và bạn bè quốc tế viết tiếp. Đã không còn khoảng cách địa lý nữa, khi những thanh niên Việt Nam và quốc tế cùng tìm thấy được sự đồng điệu từ chính những nét văn hóa, giữa họ chỉ là những cánh hạc giấy chở đầy ước mơ...

"Pray for Nam!" Là thông điệp mà sinh viên Việt Nam và quốc tế đã cảm nhận và truyền tải qua chính những cánh hạc giấy origami màu trắng tinh khôi.

Sau khi được nghe MC giới thiệu và xem một clip phóng sự về em Nam, các bạn sinh viên tham gia rất xúc động. Sau những phút giây ngập tràn màu sắc văn hóa Việt-Nhật, các bạn đã có dịp lắng lòng mình, cùng cầu nguyện cho Nam.

 
Chị Chinami hướng dẫn cho các bạn sinh viên gấp hạc origami

Một ngàn hạc giấy đã được hoàn thành. BTC hiện đang liên lạc với gia đình em Nam để chuyển món quà ý nghĩa này.

UNESCO-CEP hy vọng rằng, qua những chương trình giao lưu văn hóa, các bạn không những được hiểu thêm về các nền văn hóa khác mà còn có thể chung tay, đóng góp cho xã hội những điều ý nghĩa.

Hồng Ngọc

Related Articles