[14] Chậm Lại Một Chút - Nguyễn Trần Thiện- Nguyễn Quang Dũng

Trong cuộc sống hiện nay với tốc độ hiện đại hóa, đô thị hóa tăng cao và đặc biệt với Sài Gòn được ví như là hòn ngọc của viễn Đông.

Trong cuộc sống hiện nay với tốc độ hiện đại hóa, đô thị hóa tăng cao và đặc biệt với Sài Gòn được ví như là hòn ngọc của viễn Đông. Hàng năm, Sài Gòn chào đón hơn 100.000 người đến từ các tỉnh trên cả nước và người ngoại quốc vào lập nghiệp. Với dân số gần 8 triệu dân sinh sống và định cư tại đây tạo nên trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam và Đông Nam Á. Ngoài ra, Sài Gòn là điểm dừng chân cho hơn 4 triệu khách du lịch nước ngoài hang năm. Những con số thống kê về lượt dân cư chúng ta có thể nhận thấy rằng nhu cầu cho việc vận chuyển người và hang hóa là thiết yếu. Cung và cầu là 2 chủ thể luôn phát triển song song với nhau, vì thế hiện nay tại Sài Gòn có rất nhiều hang xe vận chuyển người và hang hóa tạo nên môi trường cạnh tranh hoàn hảo bên cạnh các thương hiệu lớn như: Phương Trang, Thành Bưởi, Việt Tân Phát,…còn rất nhiều các hang xe không chất lượng khác nhau. Nhưng xét về mặt tổng thể, chúng ta có thể nói rằng dịch vụ vận tải người và hang hóa ở Việt Nam nói chung và tại TP Hồ Chí Minh nói riêng là đạt chất lượng tốt. Bênh cạnh những mặt tích cực của Chính phủ như đầu tư xây dựng bến xe, xây dựng đường cao tốc,…và các cá nhân, tổ chức như đầu tư xây dựng nhà chờ, đầu tư các trang thiết bị cao cấp, chất lượng nhân viên,..còn có những hình ảnh tiêu cực do chính người sử dụng tạo nên. Chúng tôi – nhóm những sinh viên cảm thấy bất bình vì những hành động thiếu ý thức của người dân - đã thực hiện bộ ảnh để phản ảnh nên những mặt tích cực và tiêu cực tại bến xe Miền Đông vào ngày 18/9/2014 với mục đích sẽ thay đổi được ý thức của người dân dù chỉ là 1 người, tích tiểu thành đại và chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ thay đổi được xã hội – “Vì 1 môi trường xanh”. Và chúng tôi đặt tên cho bộ ảnh là “Chậm lại một chút”. 

Văn hóa xếp hàng của các bác tài xế Honda ôm. Dù cuộc sống mưu sinh có khắc nghiệt nhưng các anh, các bác vẫn xếp hang để chờ đến tài của mình. Tạo nên một hình ảnh đẹp và văn hóa sống đẹp của người dân Việt Nam. Khi nhóm chúng tôi bắt gặp được hình ảnh này, chúng tôi đã cảm thấy rất vui nhưng chúng tôi càng tự hào và cảm kích hơn khi nghe được: “Chú Sáu, con nhường ông tài này, ông chạy đi, qua Tân Phú”; “Nói thiệt không mài”; “Ông chạy đi, sang giờ ông chưa có tài nào, ông chê hả”;…Trong cuộc sống, “Cái nghề không nói lên được ý thức của con người”!

Bạn cảm thấy hết sức bình thường với tấm ảnh này!.Trước đây chúng tôi cũng vậy và đa số người Việt Nam cũng vậy rât quen thuộc. Nhưng! đừng vội đi dừng lại một chút,1.2.3  tôi tin chắc rằng điều chúng tôi muốn nói bạn cũng đang nghĩ tới.

Vấn đề được đặt ra: “Đâu là hàng lối cho hành khách”. Đối lập với hình ảnh của các bác Honda ôm, hành khách với nhiều tầng lớp tri thức trong xã hội nhưng ý thức của họ được đến đâu?

Với những nổ lực của Chính phủ, các tổ chức, cá nhân xây dựng nên sự khang trang của bến xe miền Đông nói riêng và các “sân ga” khác nói chung. Nhưng chỉ vì 1 hành động vô thức của bạn đã phá đi hình ảnh xanh – sạch – đẹp của “sân ga”. Bạn thử nghĩ “Có đáng hay không?”. Vì chính bản than các bạn cũng có nhu cầu muốn ở nơi sạch sẽ, không muốn phải lội nước cống khi mưa xuống, không muốn phải giẫm vào sing – gum,…và chúng tôi cũng như bạn, cũng có nhu cầu đó. Nhưng chúng tôi khác biệt hơn bạn là chúng tôi “muốn” thì chúng tôi “xây dựng” chứ chúng tôi “không phá hoại”.

Hơn thế nữa, trong chúng ta cũng đã từng có những ai đó đã so sánh Việt Nam và Singapore. Tại sao, Singapore luôn đẹp trong mắt du khách nước ngoài? Việt Nam? Chưa chắc!. Nguyên nhân do đâu? Chính phủ hay người dân? Với chúng tôi, không do ai cả, do những người thiếu ý thức  - muốn nhưng không làm thì chắc chắn bạn sẽ không được. Nhưng tin chắc rằng, với những sự thay đổi nhỏ của các bạn sẽ tạo nên một Việt Nam đẹp trong mắt khách du lịch. Đà Nẵng là thành phố đầu tiên ở Việt Nam được gọi là “Fresh city”!
“Một…!”: một bức ảnh tác động đến 1 người làm thay đổi được một hành động xấu tạo nên một môi trường xanh và chúng ta đã có một đất nước Việt Nam tự hào!

Tác giả: Nguyễn Trần Thiện - Nguyễn Quang Dũng

Thời gian chụp:

Địa điểm: Bến Xe miền Đông

Tên bộ ảnh: CHẬM LẠI MỘT CHÚT

Related Articles