Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo

Switch to desktop

Xe bus và trải nghiệm – Bus Style - Lê Thị Tú Uyên

Hiện nay có nhiều bạn trẻ rất có ý thức ngoài việc vì cần phải đi, nhiều bạn cũng ý thức được rằng đi xe buýt sẽ giảm khí thải ra môi trường, va chạm nhiều sẽ học hỏi được nhiều hơn và với sự thông minh trong cách dùng tiền của mình họ có thể đạt được cùng mục đích nhưng với chi phí thấp hơn. Với số tiền tiết kiệm được có thể dùng thêm cho nhiều việc ý nghĩa và thể hiện bản thân theo một cách khác, người lớn hơn. Giả sử: mỗi tháng thay vì đi bus bạn đi xe máy riêng hoặc phải có bố mẹ chở đi bạn có thể tiết kiệm được 200,000 – 300,000 đ/tháng. Bạn hãy xem với sự thông minh, sáng tạo của mình. Bạn có thể mua được nhiều thứ hơn thế. Hãy tưởng tượng nhé.

1.    Bạn có thể thực hiện một chuyến du lịch kết hợp với làm từ thiện thậm chí là xuyên đêm và đi tỉnh cơ đấy. Mình có biết một số câu lạc bộ họ kết hợp và thường xuyên tổ chức các chuyến đi như thế mỗi tuần như: Pink smile (nụ cười hồng), vì cộng đồng, Từ thiện tâm việt, Hội những bạn trẻ yêu thiện nguyện... Bạn có thể theo dõi các chuyến từ thiện hàng tuần của họ trên facebook. Bạn cứ đi và trải nghiệm, lúc 2h sáng trong khi bạn bè đang yên ấm trong chăn ấm đệm êm, bạn có thể đang phải chạy trên sông để sáng mai kịp đến nơi làm chương trình, rồi thay vì ngủ trong giường chiếu bạn có thể phải ngồi nói chuyện với 4 -5 người trong một chiếc màn giữa rừng cây và đốt cũi để xua muỗi... thậm chí 2-3 h chiều mới ăn cơm. Nhưng chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều người hơn, biết nhiều hơn để đồng cảm nhiều hơn và để hiểu rằng đôi lúc chúng ta hay đòi hỏi bố mẹ phải mua cái này cái nọ cho chúng ta bằng bạn bằng bè nhưng mà bạn có biết nhiều em bé còn không có một bữa ăn no, một cái chăn ấm để đắp.

2.    Bạn có thể tham gia một khóa học khiêu vũ, belly dance, yoga... Với mức học phí như trên bạn nên đến các câu lạc bộ cộng đồng như nhà văn hóa thanh niên, phụ nữ... Bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể xả xì treet, tập thể dục với những điệu Belly dance nóng bỏng, những điệu Hip hop năng động...Và biết đâu bạn có thể được cặp đôi với một anh chàng dễ thương. Mỗi ngày được nhảy nhót 2 tiếng thôi, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình tươi vui hơn nhiều.

3.    Bạn có thể tự cho phép mình diện thêm một bộ cánh hàng hiệu mới. Bạn có biết gia đình Billgate thường có thói quen mua quần áo trái mùa để được hưởng mức giá rất hời không?

4.    Có thể tích cóp để thực hiện một vụ đầu tư. Có rất nhiều việc chỉ bắt đầu từ 1 triệu đồng đấy bạn. Với hơn 2 triệu bạn tích cóp được trong một năm có thể thuê một tên miền, thuê người lập web để bán hàng online. Tất nhiên nó chỉ đủ để chúng ta thử nghiệm những thương vụ nho nhỏ, hay xây dựng sản phẩm ban đầu trình làng mà không phải xin bố mẹ, nhưng đó sẽ là tiền đề để người lớn tin tưởng vào cách quản lý tiền bạc thông minh, có suy nghĩ của bạn.

Xe bus là một xã hội thu nhỏ. Đôi lúc trên xe buýt, bạn sẽ nhìn thêm được cuộc sống xung quanh, có thể là câu chuyện của bạn trường khác, đôi lúc là của những người lớn hơn, thậm chí được nghe lại những câu hỏi ngây thơ của các em nhỏ... Và bạn có thấy ở trên tivi, các cô nàng xinh đẹp vẫn đi xe buýt để nhìn ra phố xá một cách trầm tư không? Vì ở các nước phát triển, xe buýt là phương tiện giao thông chính mà.

Đúng là đi xe buýt có đôi lúc rất bất tiện, thậm chí phải chen chúc, đứng suốt chặng đường dài nhưng trên hết đó là khó khăn để chúng ta rèn luyện mình cứng cáp hơn mà, đúng không bạn?

Và có gì vui như đi xe buýt?

Lê Thị Tú Uyên
Quận 2 - TP. HCM