Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo

Switch to desktop

Tuyến xe buýt 50 - Tuyến xe buýt sinh viên - Nguyễn Thị Thu Trang

Sinh viên xa nhà lên thành phố học, những lúc rảnh rỗi muốn đi vòng quanh tham quan thành phố nhưng lại sợ lạc vì không biết đường. Ở trọ xa trường, hàng ngày đều đi học bằng xe buýt và điều đó đã giúp tôi đẩy lùi được chứng say xe mà trước đây tôi đã từng rất khổ sở mỗi lần phải bước lên ô tô. Nhờ những chuyến xe buýt, tôi biết và thuộc được đường đi trong thành phố, và cũng nhờ những chuyến xe 50 mà tôi đến trường hàng ngày, tôi biết được nhiều điều hơn về thành phố, về cuộc sống từ những câu chuyện mà thỉnh thoảng tôi được nghe từ các chú, các bác tài xế.

Gắn bó với tuyến xe buýt 50 (Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia) chỉ mới 1 năm nay thôi nhưng 50 luôn mang đến cho tôi một cảm giác rất an toàn và thân thuộc. Điều khiển xe buýt, phải chịu áp lưc rất nhiều về thời gian, độ an toàn của hành khách trên xe và những người tham gia giao thông trên đường. Đối với các xe khác, thậm chí bác tài chỉ lo việc lái xe còn việc bán vé là của một người khác. Với xe 50, tài xế vừa phải lái xe, vừa phải bán vé, vừa phải kiểm tra xem hành khách có thẻ sinh viên thật hay không, lại phải để ý đến tình trạng mất trộm trên xe và phải cố gắng lắng nghe các bạn muốn xuống trạm. Vậy mà các chú vẫn luôn vui tươi và thoải mái với tất cả các bạn sinh viên, thử hỏi liệu có mấy tuyến xe được như xe 50?

Bến xe ĐHQG 03-04-2014

16h50 chiều 19-03-2014, bến xe buýt Đại học Quốc gia.

Chuyến xe 50 (Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia) cuối cùng trong ngày đang chuẩn bị xuất bến. Rất đông các bạn sinh viên đứng trước cửa xe để đợi đến lượt mình được bước lên xe mua vé. Vì là chuyến cuối rồi nên bạn nào cũng tranh thủ lên xe, nếu không sẽ không còn xe về nữa. Cánh cửa xe từ từ khép lại, chiếc xe 50 màu xanh dương mát dịu từ từ chuyển bánh. Đến trạm ĐH. Khoa học Tự nhiên, ĐH. Quốc tế, và đặc biệt là trạm Kí túc xá A, xe phải chở thêm nhiều bạn nữa. Trời đã về chiều nhưng vẫn chưa bớt nắng, cái nắng chói chang của Sài Gòn mấy ngày gần đây làm cho không khí càng trở nên oi bức cộng thêm lượng người trên xe càng lúc càng đông, có bạn phải ngồi xuống cả hai bậc thang ở vị trí cửa trước và cửa sau xe, thế nhưng không bạn nào kêu ca hay tỏ vẻ khó chịu gì cả. Ai cũng biết rằng theo lịch mới của xe 50 thì đây là chuyến xe cuối cùng trong ngày, các bạn lui dần về phía sau để nhường chỗ cho các bạn khác cùng lên xe về.

Giờ tan tầm, mọi phương tiện đều đồng loạt đổ dồn về các ngả đường, ngoài đường thì kẹt xe mà trên xe thì kẹt người, chiếc xe 50 mang trong mình gần 100 hành khách chậm rãi và cẩn thận lách đi giữa dòng người, dòng xe thành phố. Chú tài xế thận trọng quan sát các phương tiện khác và khéo léo bẻ lái để hành khách trên xe không bị mất thăng bằng đồng thời nhẹ nhàng nhắc các bạn đứng vịn tay chắc để khỏi bị ngã về phía trước. Đến trạm ĐH. Khoa học Xã hội và Nhân văn, khách trên xe xuống bớt gần một nửa, tôi cảm giác như chiếc xe nhẹ đi và nhanh gọn hơn, lúc này mới thấy chú tài xế thở phào, chỉnh tư thế ngồi cho thoải mái và lau đi những giọt mồ hôi đang lấm tấm đầy trán.

Lên xe từ bến xe ĐHQG nhưng vì xe đông quá nên tôi chỉ chú ý quan sát đường sá xung quanh, giờ mới có thể nhìn kĩ gương mặt chú tài xế. Gương mặt chú in dấu nhiều nếp nhăn, có lẽ chú đã gắn bó với nghề lái xe lâu rồi, vừa tận tụy với công việc, vừa phải lo toan cuộc sống hàng ngày cho gia đình, thế nhưng tôi vẫn cảm nhận được từ chú một điều gì đó rất trẻ trung và vui tươi. Chú cẩn thận xi nhan xin rẽ vào trạm đón- trả khách, hướng dẫn khách bỏ tiền vào thùng rồi xé vé cho từng người. Đến trạm ĐH. Sư phạm, tôi xuống xe mà lòng vẫn còn mong muốn được ngồi trên xe 50 đi tiếp vòng quanh thành phố.

Mỗi ngày đến trường bằng xe 50 đối với tôi là một niềm vui, các chú tài xế hiền lành, hành khách trên xe rất thân thiện, cảm giác trên xe rất thoải mái. Hi vọng rằng trong tương lai chúng tôi vẫn có thể được nhìn thấy những chiếc xe buýt 50 (Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia) trên đường, đưa đón sinh viên đi học và mọi người đi làm, có thể được nhìn thấy nụ cười của các chú tài xế và niềm vui của hành khách khi đi xe 50 – tuyến xe buýt sinh viên – tuyến xe buýt thân thiện và an toàn.

Nguyễn Thị Thu Trang
Bình Thạnh - TP. HCM