Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo

Switch to desktop

Sự lựa chọn giàu có - Đặng Nguyễn Thúy Vy

Bạn có muốn mình trở nên giàu có hơn không?

Tôi có một cách rất đơn giản đây, ngay lúc này, chính bạn có thể thực hiện.

Đó chính là bạn hãy sử dụng xe buýt, thay cho phương tiện cá nhân!

Tại sao lại kì lạ vậy? Làm sao giàu lên được bằng việc đi xe buýt ư?

Ồ không, tin tôi đi, việc đó có thể đấy. Tôi nói bạn nghe thử nhé.

Đầu tiên, đi xe buýt, bạn sẽ tiết kiệm được một ít tiền. Tính toán kĩ một chút, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đi xe buýt đi làm, đi học, ở những nơi không gần nhà, hẳn nhiên đỡ hơn rất nhiều cho bạn tiền đổ xăng cho xe máy. Ngoài ra, bạn cũng không phải chi ra tiền gửi xe, tiền sửa chữa, bảo quản, tu bổ lại cho phương tiện của mình khi gặp sự cố. Những thứ linh tinh như thế tốn nhiều tiền của bạn hơn bạn nghĩ đấy. Người ta nói, muốn làm giàu thì phải tiết kiệm từ những điều nhỏ nhặt nhất sao? Một chút ít của cải hằng ngày qua thời gian chẳng phải bạn đã giàu lên được rồi hay sao?

Thứ hai, cũng rất quan trọng, di chuyển bằng xe buýt, bạn sẽ giàu lên về mặt sức khỏe. Thời tiết Sài Gòn nắng mưa thất thường, sử dụng phương tiện cá nhân, phải chăng bạn đang dang nắng dang mưa? Chỉ việc leo lên xe buýt, nắng mưa trở thành “chuyện của trời” ngay lập tức. Người bạn khô ráo trong khi bên ngoài mưa nặng hạt, người bạn trắng trẻo hồng hào trong khi cái nắng bên ngoài gay gắt khó chịu. Bạn sẽ khỏe đẹp hơn rất nhiều đó. Đồng thời bạn cũng tránh được kha khá bụi bặm khí bẩn bên ngoài khi đã yên vị ngồi trong xe kín, không phải bận lòng với cái khẩu trang che chắn gương mặt xinh đẹp nữa. Ngoài ra việc di chuyển bằng xe buýt cũng giúp bạn thoải mái hơn về tinh thần. Ví dụ như nếu đi vào đường đang kẹt xe không nhúc nhích được, bạn có thấy việc ngồi xe buýt máy lạnh không nắng không bụi tốt hơn nhiều so với chuyện bạn mòn mỏi trên chiếc Honda nhích từng bước trong không khí oi bức, bực bội? Không phải lo di chuyển xe, không phải sợ trời mưa bất chợt, không phải trông chừng có va chạm gì xe bên cạnh không, tinh thần bạn giàu thêm sự thoải mái, dễ chịu rồi.

Bạn cho rằng đi xe buýt không tiện, phải di chuyển ra trạm, còn đi phương tiện cá nhân thì chạy thẳng vào trường học, nơi làm việc. Nhưng bạn ơi, đi bộ một quãng đường đến trạm xe buýt cũng là một cách tăng thêm sức khỏe đấy. Hãy xem nó như một bài tập thể dục mỗi buổi sáng, bạn sẽ thấy khỏe hơn với việc đi bộ ấy.

Bạn sợ đi xe buýt sẽ bị say xe? Bạn sợ mình không chịu được mùi khó chịu trên xe buýt? Tôi cũng từng như vậy. Tôi đã từng xay xẩm mặt mày mỗi khi leo lên xe buýt. Nhưng đó là ngày xưa cũ rồi. Xe buýt bây giờ tốt hơn hẳn, không có mùi, thậm chí có xe còn phảng phất thơm thơm, máy lạnh chạy phà phà (xe 35 là một ví dụ - tôi rất thích đi xe này). Bạn có say xe, đi nhiều tự dưng hết. Hơn nữa bạn cũng sẽ ăn uống đầy đủ đúng giờ hơn, không để mình quá đói hay quá no, tránh bị say khi leo lên xe buýt. Vừa loại bỏ một triệu chứng khó chịu, vừa đảm bảo hơn cho dạ dày mình, bỏ một phiếu cho sức khỏe bạn khi sử dụng xe buýt nhé.

Thứ ba, trong công cuộc làm giàu bản thân bằng việc lựa chọn xe buýt, bạn sẽ hình thành những thói quen tốt, những thói quen cần thiết cho cuộc sống của bạn. Bạn sẽ học cách chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, gọn gàng nhất có thể. Bạn sẽ biết cách bảo vệ tài sản cá nhân của mình kĩ càng hơn. Bạn buộc mình phải canh chuẩn thời gian hơn để không rơi vào tình trạng trễ giờ làm, giờ học. Bạn cũng phải tập làm quen với việc tìm hiểu mọi thứ trước khi đi đến nơi xa lạ, bằng việc tìm hiểu tuyến xe đi – về, trạm dừng nào cho đúng. Những thói quen đó bạn ít khi để ý, nhưng nó lại ảnh hưởng ít nhiều đến sự thành công của bạn. Chúng ta đều muốn chuẩn bị mọi thứ cho sự thành công của mình mà đúng không? Vậy tại sao còn chần chừ với xe buýt?

Thứ tư, di chuyển bằng xe buýt, bạn sẽ tích cóp được một số kĩ năng, trau dồi hơn về ý thức của bản thân. Bạn sẽ linh hoạt hơn (nếu đi lạc) trong việc tìm tuyến xe buýt; bạn giao tiếp nhiều hơn (cũng trường đi lạc) để hỏi thăm xe buýt. Bạn hiểu cảm giác đứng lắc lư trong xe mỗi khi xe đông để sau đó có thể nhường ghế cho người lớn tuổi hoặc trẻ con. Bạn biết thế nào là dơ bẩn, khó chịu để sau đó không còn xả rác bừa bãi trên xe nữa. Đi đâu ở đâu, bạn cũng có thể dễ dàng tìm trạm xe buýt và đi đến nơi mình muốn. Sử dụng xe buýt, có phải hay hơn nhiều không?

Thứ năm. Đi khắp nơi bằng xe buýt, bạn có thấy an toàn hơn không? Bạn ngồi trên xe buýt, được bao bọc bởi một khối kim loại chắc chắn, mọi âm thanh phiền toái bên ngoài vơi hẳn đi, di chuyển chễm chệ làm chủ trên mọi con đường. Bỗng dưng bạn sẽ thấy mình được che chở, một cách tương đối, không phải lo gì mấy đến va quẹt thường ngày nếu bạn dùng phương tiện cá nhân của mình. Nhất là xe buýt tự xé vé, việc lên xuống xe lại càng an toàn hơn trước nhiều. Còn nếu bạn lo sợ khi xuống xe bị đốc thúc quá thì hãy tìm cách xuống bằng cửa trước, bác tài sẽ thấy rõ bạn hơn (nói nhỏ là bạn thấy xe nhỏ né xe lớn không? hẳn nhiên khi bạn xuống thì xe máy xung quanh khó mà lao trúng bạn được ).

Thứ sáu, bạn sẽ làm giàu hơn được hình tượng mình nếu sử dụng xe buýt. Ghi điểm trong mắt người khác thế nào là hay nhất? Không phải là việc bạn bước xuống chiếc xe hơi láng coóng đậu trước công ty, mà là khi bạn đi làm bằng xe buýt, đó là giản dị và yêu môi trường, đó là tiết kiệm cho bản thân và cho công việc.

Đó là những điều sẽ làm bạn giàu lên, với bản thân bạn. Nhưng ngoài ra, bạn còn có thể làm giàu cho xã hội, môi trường bằng sự lựa chọn xe buýt này.

Chọn xe buýt, bạn đã giảm 1 phần khí thải 1 xe máy, giảm tỉ lệ kẹt xe trên các tuyên giao thông trong thành phố.

Bạn làm giàu thêm không khí trong lành, giàu thêm sức khỏe mọi người, giàu thêm vẻ đẹp cho thành phố.

Với những điều đó, dường như bạn đã trở thành con người giàu có rồi đó vậy thì, còn chần chừ gì nữa chứ?

“Xe buýt – tại sao không?”

Đặng Nguyễn Thúy Vy
Quận 7 - TP. HCM