Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo

Switch to desktop

Một lời mời xanh - Lê Đình Quí

Gửi những người bạn con người!

Chuyện kể rằng, từ rất lâu về trước, ở thế giới phương tiện giao thông xảy ra nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc để tranh giành quyền lực, tham vọng bá chủ thế giới đó để từ đó làm bàn đạp làm chủ cả thế giới loài người. Các nước không ngừng cải tiến, nâng cấp, gia tăng sức mạnh chính mình để nâng cao vị thế trong mắt loài người và dùng mọi thủ đoạn để thỏa mãn nhu cầu vô hạn của họ. 

Cuộc chiến cuối cùng cũng đã vượt quá giới hạn, và quá nhiều thiệt hại ảnh hưởng đến cả hai thế giới phương tiện và loài người. Nước  nào cũng theo đuổi công thức“nhanh hơn, mạnh hơn, nhiều hơn” mà quên đi cái cốt lõi để phát triển là “tốt hơn”. Và dù chất lượng ngày càng được nâng cao nhưng những gì cả thế giới phương tiện phải nhận lại từ loài người chỉ là sự đào thải, chọn lọc để sinh tồn. Hàng triệu phương tiện đã ngã xuống,  kết thúc đời mình ở những bãi phế liệu, rác thải của loài người.

Ở thế giới loài người, nguồn tài nguyên thiên nhiên kiệt quệ do bị khai thác quá nhiều và không khoa học, môi trường ngày càng xuống cấp vì vấn nạn ô nhiễm nặng nề do khói bụi, khí thải độc hại; sức khỏe và tính mạng của con người ngày càng bị đe dọa trầm trọng và  số lượng người chết mỗi năm không phải là một con số nhỏ.  Cả thế giới dường như chìm vào một màu tang tóc và viễn cảnh ngày tận thế có lẽ đã gần hơn bao giờ hết.

Giữa giai đoạn khốn khó ấy, có một dân tộc anh hùng đã đứng lên, thoát khỏi chốn an toàn của riêng họ, quật cường  đấu tranh bảo vệ cả hai thế giới. Họ tự tạo lối đi cho mình, vẫn giữ gìn những giá trị truyền thống trước kia, từng bước chứng minh cho tất cả thấy tầm quan trọng và khiến cho mọi người phải thừa nhận những công lao mà họ tạo dựng. Đó là chúng tôi : vương quốc của những chiếc xe buýt. 

Có lẽ chúng tôi vẫn còn xa lạ với các bạn, một đất nước trầm lặng hằng ngày vẫn tồn tại ngay trong lòng thế giới loài người,sinh ra và lớn lên vẫn cống hiến hết mình vì cuộc sống và sự phát triển của con người . Nhưng bạn hãy thử một lần ghé thăm quê hương tôi để có thể tìm hiểu nhiều hơn về một nền văn hóa không kém phần thú vị, nơi mà bạn có thể tìm thấy nhiều phần mình.

Đất nước chúng tôi chủ trương thân thiện với môi trường, muốn góp sức xây dựng hành tinh xanh này mãi mãi. Vì vậy  chúng tôi luôn tận dụng tối đa nguồn tài nguyên hiếm hoi xăng dầu của mình, thực hiện chuyên chở rất nhiều người cùng một lúc; và bắt đầu sử dụng nhiên liệu sinh học để bảo vệ môi trường,  đảm bảo  bạn có một không gian xanh sạch đẹp và trong lành khi đến với chúng tôi . Trong khi giá cả ngày càng tăng chóng mặt, vật chất leo thang, bạn không thể xoay sở nhiều phí tổn, hãy tìm đến với chúng tôi để tiết kiệm và qua đó thể hiện niềm tin của bạn vào dân tộc tôi.

Ở đất nước tôi, có rất nhiều dân tộc khác nhau với nhiều màu da khác nhau nhưng đều chung một nhiệm vụ cao cả là vận chuyển con người.  Mỗi chuyến xe mang trên mình một cuộc đời riêng, con đường riêng để mà nó phải tự tìm về bến đỗ của đời mình. Như con người chúng tôi sống là để thực hiện những hành trình cho riêng mình, sống với những cảm xúc của riêng mình và rồi cũng phai nhạt theo thời gian. Vì con người, chúng tôi sinh ra để chuyên chở, đưa con người tới những nơi họ muốn tới, gánh trên mình hàng nghìn con người mỗi ngày chỉ để hoàn thành nhiệm vụ đời mình. Mỗi chuyến xe là một xã hội thu nhỏ, nơi những con người đến, gặp nhau rồi lại đi như chưa hề quen biết,; tất cả mọi thứ diễn ra đều được ghi lại trong những quyển nhật trình của chúng tôi như một chứng nhân.

Bạn muốn dạo quanh những thành phố lớn , bạn ngần ngại thời tiết thất thường, bạn lo lắng những vấn đề giao thông  hiện nay? Đừng lo lắng, đất nước chúng tôi sẽ đưa bạn đi đến bất kỳ đâu, với lòng nhiệt thành và hiếu khách và cả sự tận tụy, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thú vị mà không cần phải lo lắng gì về những phát sinh khác. Những chuyến xe buýt  chúng tôi sẽ cho mỗi người một trải nghiệm khác, có cách nhìn cuộc sống khác qua những ô cửa nhỏ, từ đó bạ sẽ có thể tận kiến được một góc cạnh mới về thế giới của chúng tôi cũng như là thế giới của chính bạn.

Đôi lúc bạn muôn đắm chìm vào một khoảng không gian cho  mình, muốn một chút trầm lắng và thoát ly khỏi cuộc sống bức bách thời hiện đại và bạn chỉ muốn một người đồng hành đi đến hết nỗi ưu tư. Chúng tôi sẽ luôn ở bên bạn, đưa bạn tới những không gian của riêng bạn, cùng bạn đi tới điểm dừng chân cuối cùng, nơi bạn có thể tìm lại được động lực cho chính mình và cùng chúng tôi trở lại nơi bắt đầu. Và những hành trình lại tiếp tục…

Hoặc biết đâu trên những cuộc dạo chơi rong ruổi những chuyến buýt hối hả, bạn lại có thể tìm được một nửa của mình, người cũng đang trên hành trình đi tìm một nửa trái tim đâu đó giữa chốn hoa lệ. Những khoảnh khắc trên những chuyến buýt trôi đi rất nhanh, đừng bỏ lỡ những rung động ấy, bắt lấy những lạc điệu trong tâm hồn mình mà viết nên cho mình một câu chuyện ngắn lãng mạn, một kỷ niệm đẹp khờ dại thời tuổi trẻ.

Quê hương của chúng tôi chẳng giàu đẹp như những đất nước khác, chẳng xa hoa hào nhoáng như những chiếc máy bay, xe hơi tối tân, cũng chẳng đông đúc như xe máy xe đạp, cũng không thể thực hiện chức năng kinh tế vĩ đại như tàu hỏa, tàu thủy… Nhưng xe buýt chúng tôi tự hào là một dân tộc thân thiện, gắn bó với con người và môi trường nhất. Chúng tôi cứ bình dị, thầm lặng cống hiến cả đời mình chỉ để phục vụ con người và một môi trường xanh. Vì bạn và cả thế giới, tại sao chúng tôi không có quyền vỗ ngực cho những gì mình làm được? Và tại sao bạn không thử đến với chúng tôi một lần để chung sức xậy dựng những nền tảng đầu tiên cho một tình bạn lâu dài.

Lê Đình Quí
Thủ Đức, TP.HCM