Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo

Switch to desktop

Hãy dùng Buýt vì cuộc sống và tương lai của chúng ta - Nguyễn Thị Khuyên

Không khí của chúng ta ngày càng ô nhiễm nặng nề mà khí thải của các phương tiện giao thông cơ giới là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm hiện nay làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của chúng ta.

Tôi đi làm cách nhà 10 cây số bằng chiếc xe Wave Alpha, trước khi đi xe là phải bum bịt rất cẩn thận nào là khẩu trang, bao tay, áo khoác tay dài, nón bảo hiểm, kính đeo, vớ chân vì là con gái nên rất sợ bị đen da với thời tiết nắng nóng bây giờ đồng thời tôi bị bệnh viêm xoang nếu không đeo khẩu trang thì về nhà rửa mặt bụi bám đầy rất dễ nổi mụn rồi ngày hôm sau là chảy mũi nước liền, tôi thấy thật phiền phức khi đi xe máy phải trang bị đủ thứ.....chưa kể giờ đi làm rất hay bi tắc đường.

Một lần tình cờ xe tôi bị hư tôi đành phải bắt xe buýt đi làm tạm, lúc đầu tôi rất sợ xay xe, nhưng đi vài bữa thấy bình thường, lúc đó tôi chợt nghĩ sao mình không đi xe buýt nhỉ? đi xe buýt có nhiều lơi thế như không phải đội nón bảo hiểm cồng kềnh làm rối cả tóc, không phải mặc áo tay dài nóng bức,......chỉ cần tới giờ ra chạm xe buýt gần nhà ngồi chờ chút xíu xe đến leo lên ngồi vừa đọc hết một tờ báo là tới chỗ làm, không lo sợ bụi bặm, tắc đường, chen lấn, đi làm trễ giờ... vả lại đi xe buýt thường xuyên mua vé theo tháng rất rẻ.cứ thế tôi hầu như bỏ quên chiếc xe máy luôn, đi làm cũng như đi chơi tôi thường xuyên đi xe buýt và dần dần đám bạn làm chung cũng bắt trước theo tôi, cứ tới giờ đi làm là ra đường đứng chờ sẵn lúc nào nhóm chúng tôi cũng đi làm đúng giờ.

Buýt với tôi như một người đồng hành tốt trên mọi nẻo đường vì giờ đây mạng lưới xe buýt rất rộng rãi ở khắp nơi với lượng xe đông đảo hùng hồn, nhân viên bán vé ân cần chỉ dẫn, xắp chỗ... chúng tôi rất yên tâm khi là khách hàng thân quen của nhà xe, còn các bạn thì sao? bạn đã sử dụng dịch vụ xe buýt nào chưa? hãy nghĩ đơn giản là nếu ai cũng đi xe máy thì tình trạng ùn tắc giao thông sẽ khó giải quyết, chi phí xăng dầu theo giá bây giờ, hư hỏng xe là không nhỏ, lại còn gây ô nhiễm môi trường do khí thải từ xe máy.... so với đi xe buýt mua vé theo tháng rất rẻ, không phải cồng kềnh nón mũ khẩu trang, góp phần giải quyết tình trạng kẹt xe,  giảm thiểu tai nạn giao thông,không sợ đi trễ vì xe buýt luôn chạy đúng giờ, quan trọng nhất là chúng ta có thể góp phần  bảo vệ mội trường xanh sạch đẹp của chúng ta....Hãy dùng buýt vì cuộc sống và tương lai của chúng ta.

http://1.bp.blogspot.com/-GnDKm8XYns8/U2UlyzcjRFI/AAAAAAAAiys/AiMVl4K78tw/s1600/ng%C6%B0%E1%BB%9Di+b%E1%BA%A1n+%C4%91%E1%BB%93ng+h%C3%A0nh.jpg

Nguyễn Thị Khuyên
Phú Giáo, Bình Dương