Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo

Switch to desktop

Hành Trình Xe Buýt Số 19 - Nơi Của Những Tấm Lòng - Võ Thị Hoàng Thoa

Bài viết này của tôi là một câu chuyện hoàn toàn có thật về một tuyến xe buýt mà tôi rất yêu mến. Đối với một cô bé chân ướt chân ráo ở tỉnh vào thành phố học tập thì vấn đề đi lại là một vấn đề không đơn giản. Và dĩ nhiên phương tiện mà tôi đến trường đại học hằng ngày chính là xe buýt.

Ngày mới vào tôi được anh họ hướng dẫn tuyến xe đi rất cẩn thận và anh cũng đã dẫn tôi đi một tuyến cho biết để sau này tự đi không phải sợ. Và tuyến xe mà anh tôi dẫn đi đó chính là tuyến xe số 19. Đó cũng chính là tuyến xe mà tôi muốn nhắc đến. Một tuyến xe rất ấn tượng.

Cảm nhận đầu tiên của tôi đối với tuyến xe này chính là sự thân thiện bất ngờ của chú tài xế và cả tiếp viên của xe. Tuy là sự hỗ trợ máy lạnh ở các tuyến xe số 19 này không được tốt như tuyến 50,52 hay 93 nhưng điều quan trọng khiến tôi thật sự gắn bó với tuyến xe này đó chính là tấm lòng và sự giúp đỡ tận tình của những con người trên xe buýt số 19. Có lẽ vì đã trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống nên họ hiểu sự khó khăn khi đến thành phố hiện đại và nhộn nhịp này. Họ chỉ tuyến đi cho những ai đi nhầm tuyến, hướng dẫn xuống đúng trạm đối với những người lần đầu đi xe buýt và còn nhắc nhở mọi người rằng hãy cẩn thận vì trên xe buýt có rất nhiều kẻ móc túi. Họ làm tôi phải suy nghĩ về sự tốt bụng đó. Ngay cả khi có người bị say xe đã vô tình ói trên xe nhưng họ vẫn không bực mình hay la hét mà chú tài xế còn bảo cứ để đó cho thằng tiếp viên nó giúp cho. Chị với bé cứ xuống trạm của mình đi. Trong một thành phố nhộn nhịp này vẫn còn tồn tại nhiều tấm lòng tốt như vậy là điều rất khó. Thậm chí cô tiếp viên khác của tuyến 19 còn lấy chính tiền túi của mình để giúp cho cậu bé nhỏ kia vừa bị móc túi. Những nụ cười hiện hữu trên khuôn mặt họ làm tôi thấy rất vui mỗi khi bước lên tuyến xe 19 này. Tôi yêu xe số 19, yêu những con người trên xe này, yêu đến nỗi tôi bỏ qua hết các tuyến xe khác chỉ để chờ mỗi tuyến xe 19. Vì đơn giản tuyến xe đó làm con người tôi cảm thấy thoải mái mỗi khi đi.

Cả những người đi trên xe 19 này cũng dễ thương không kém. Họ sẵn sàng nhường chỗ cho người già hay mấy em nhỏ và vả những bạn nữ, điều này không phải ai cũng làm hết. Điều quan trọng mà khi người ta đi xe buýt không phải là xe đẹp hay nhiều thứ khác mà đó chính là sự thân thiện và giúp đỡ của những tiếp viên. Như thế họ sẽ cảm thấy an tâm hơn mỗi khi đi.

Vào học cũng sắp hết năm thứ nhất nên tôi cũng đã đi rất nhiều tuyến xe khác nhau nên tôi biết xe nào tốt và thuận tiện cho mình. Nhưng trong cảm nhận của tôi thì tuyến xe 19 vẫn làm tôi nhớ nhất và tôi cũng đã trót yêu tuyến xe này rồi. Tôi rất may mắn khi chưa bị móc túi bao giờ khi đi trên xe 19 này, cảm giác vui một cách lạ thường khi nhìn họ mỉm cười với mọi người.

Tôi hi vọng mọi người nên sử dụng xe buýt làm phương tiện cho mình. Điều đó sẽ góp phần rất lớn vào việc giảm ô nhiễm môi trường, kẹt xe và đặc biệt sẽ giúp cho xe buýt trở thành một phương tiện hiện đại được mọi người yêu thích. Điều đó giúp cho nước ta phát triển hơn.

Và tôi cũng hiểu lý do tại sao mà mọi người sợ đi xe buýt đến như vậy. đó chính là vấn đề an toàn giao thông. Tôi xin góp chút ý kiến về vấn để này hi vọng các chú tài xế hãy xem xét lại. Cách lái xe quá ẩu khi quẹo trái hay quẹo qua đường, sự nóng tính cũng là một điều không tốt và đó cũng chính là lí do mà nhiều vụ tai nạn không mong muốn xảy ra, dành phần đi đường để rồi không may va chạm.

Vấn đề quan trọng không kém đó chính là hiện trạng bị mất tiền hay đồ đạc trên xe, điều này không thể kiểm soát hết được nên mong mọi người đi xe buýt hãy cẩn trọng với đồ đạc của mình, hạn chế mang nhiều thứ có giá trị quá lớn trên người.

Và một điều tôi muốn góp ý thêm đó là về thời gian lộ trình đi. Có khi các chú tài xế đi quá nhanh vì sợ trễ giờ sẽ bị phạt. Do đó tôi mong là bên quản lí lộ trình xe buýt sẽ có biện pháp tích cực hơn. Tôi hi vọng những chia sẽ chân thật này sẽ góp được phần nào đó vào việc phát triển phương tiện giao thông hữu ích này. Để xe buýt trở thành một phương tiện thân thiện, hiện đại được mọi người yêu mến và sử dụng mỗi ngày.

Võ Thị Hoàng Thoa
Quận 1 - TP. HCM