Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo

Switch to desktop

Giá như mình đi xe buýt! - Trần Nguyễn Ngọc Chi

“Ôi! Sao tháng nay mình chi nhiều tiền cho việc đi lại thế này!”, “Giá xăng lại tăng nữa sao?”….Đó là những lời than vãn mà các bạn không sử dụng xe buýt làm phương tiện chính thường xuyên nói mỗi khi tổng kết việc thu chi hàng tháng. Trong khi giá xăng ngày càng tăng thì số tiền chi cho phương tiện đi lại của các bạn ấy có thể lên tới mấy trăm ngàn. Những lúc như thế, chắc hẳn sẽ có bạn sẽ thốt lên rằng: “Giá như mình đi xe buýt!” Đi xe buýt mỗi tháng có thể tết kiệm một số tiền kha khá. Thay vì ngày nào bạn cũng bỏ ra khoảng hai mươi ngàn đổ xăng chạy từ chỗ mình ở để đến trường hay đến nơi làm việc thì nếu bạn đi xe buýt chỉ với bốn  đến mười ngàn cả đi lẫn về. Một phép tính đơn giản sẽ giúp bạn biết được đâu là phương tiện giúp bạn tiết kiệm được tiền.

Hằng ngày, ngồi lên chiếc xe máy chạy đi tới nơi này nơi khác. Làn da các bạn sẽ sạm đen vì phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của cái nắng chói chang, cơ thể phải hít bao nhiêu khói bụi, khổ nhất là những ngày gặp phải trời mưa, có bạn sẽ phải chấp nhận bị ướt nếu như quên mang áo mưa, thế là, không có gì ngạc nhiên khi các bạn ấy bị cảm lạnh tới bốn, năm ngày mới khỏi. Nhìn lại làn da rám nắng, sức khỏe bị giảm sút, các bạn sẽ tự nhủ với bản thân: “Giá như mình đi xe buýt!” Mưa sẽ không đến mặt, nắng sẽ không đến đầu, không phải hít vào cơ nhiều khói bụi.

“Một cái shop ở đường Nguyễn Trãi vừa mới khai trương nên giảm giá 50%”, “Có hội sách ở công viên Gia Định đấy!”, “Hai bên đường Cách Mạng Tháng Tám đẹp lắm!”… Đây là một sự khác biệt giữa những bạn đi xe buýt và các bạn không đi xe buýt. Giữa tình hình giao thông hiện nay thì các bạn đi xe máy khi tham gia giao thông phải tập trung lái xe, đôi khi một giây không tập trung cũng khiến các bạn có thể gặp tai nạn. Trong khi đó, những bạn ngồi trên xe buýt thì tha hồ ngắm nhìn đường phố, quan sát mọi diễn biến của cuộc sống qua ô cửa sổ, có bạn còn ngẫu hứng “xuất khẩu thành thơ”. Trầm trồ khen các bạn đi xe buýt có khả năng quan sát tốt, sẽ có bạn tiếc nuối rằng: “Giá như mình đi xe buýt!”.

Trong khi các bạn đi xe buýt được ngủ một giấc ngon lành trên chiếc ghế đệm với máy lạnh mát mẻ, tiếng nhạc trữ tình thì các bạn khác phải căng to mắt để lái xe giữa cái nắng oi bức, hai bên tai là tiếng bóp còi inh ỏi. Những lúc như thế chỉ còn biết thốt lên: “Giá như mình đi xe buýt!”.

Bạn có biết: Phương tiện giao thông góp phần quan trọng vào quá trình phát triển của xã hội nhưng bên cạnh đó lượng khói, khí độc mà nó phát thải vào không khí đã gây ra những tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe con người. Báo đài hằng này đưa tin tình trạng ô nhiễm môi trường đang đến mức báo động, ra đường vào những giờ cao điểm là phải đối mặt với tình trạng kẹt xe, khói bụi mịt mù đủ để chúng ta hét lên rằng: “Giá như mình đi xe buýt!” có thể sẽ phần nào làm cho môi trường trong sạch hơn.

Hãy đi xe buýt để góp phần bảo vệ môi trường, và để thể hiện bạn là một con người văn minh.

*Hình ảnh được sưu tầm trên internet, chỉ mang tính chất minh họa

Trần Nguyễn Ngọc Chi
Quận 5 - TP. HCM