Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo

Switch to desktop

Bạn chia sẻ - Chúng tôi đóng góp

Cuộc chiến chống đói nghèo bắt đầu cùng sự ra đời của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) năm 1945 tại Quebec, sau đó thu hút sự hưởng ứng từ rất nhiều tổ chức trên toàn thế giới. Năm 2015, như thông lệ, foodpanda, công ty đặt hàng thức ăn trực tuyến toàn cầu phát động chiến dịch “Bạn chia sẻ. Chúng tôi đóng góp” (tên tiếng Anh: You say. We give) nhằm khuyến khích sự chung tay của cộng đồng trong phong trào chống đói toàn cầu. Chiến dịch này tại Việt Nam diễn ra từ ngày 16-19 .10.2015 với sự phối hợp tổ chức của UNESCO-CEP. 

Theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc – FAO, toàn cầu có 805 triệu người bị đói, khoảng 1/9 dân số sống với nạn đói kinh niên. 60% trong số đó là phụ nữ, gần 5 triệu trẻ em chết vì các nguyên nhân liên quan đến suy dinh dưỡng hàng năm. Trong khi 1/3 số lương thực của con người được sản xuất trên toàn thế giới hàng năm – khoảng 1.3 tỷ tấn bị mất đi hoặc sử dụng lãng phí. Đói ăn đã giết chết nhiều người mỗi năm hơn các bệnh sốt rét, lao hay AIDS. 40 quốc gia đã thực hiện chống đói, nhằm đạt đến mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ số 1, giảm một nửa số lượng người đói kém tại các quốc gia này. 

Hưởng ứng ngày Lương thực Thế giới 16 tháng 10 hàng năm, ngày toàn cầu chung tay chống lại nạn đói, chương trình “Bạn chia sẻ. Chúng tôi đóng góp” do foodpanda Việt Nam và tổ chức UNESCO-CEP phối hợp thực hiện kêu gọi cộng đồng chia sẻ thông tin các loại lương thực thiết yếu cho những người cần trợ giúp trong xã hội. Trên cơ sở này, nguồn lương thực huy động của foodpanda sẽ được tổ chức UNESCO-CEP gửi đến các đối tượng đang cần sự trợ giúp về lương thực tại Việt Nam. 

Từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 10 người tham gia có thể tiến hành chia sẻ thông tin loại lương thực chọn lựa trên facebook về chương trình: https://goo.gl/okwc2R. Người tham gia có thể lựa chọn 1 trong 5 loại lương thực bao gồm: Gạo, Mì, Ngũ cốc, Gạo nếp, Bánh mì; sau đó bình chọn loại lương thực ủng hộ ngay trong facebook post này. foodpanda sẽ gửi 1kg từng loại thức ăn này từ quỹ ngân hàng lương thực đến tổ chức UNESCO-CEP. Do đó, khi người tham gia chia sẻ trang website chương trình https://www.foodpanda.vn/contents/worldfoodday hoặc facebook post về chương trình trên Facebook cá nhân, lượng quyên góp sẽ càng tăng nhiều hơn, số người cần trợ giúp sẽ được nhận nguồn lương thực nhiều hơn. 

Chia sẻ về chiến dịch “Bạn chia sẻ. Chúng tôi đóng góp”, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc UNESCO-CEP, đơn vị nhận toàn bộ nguồn lương thực và gửi đến những người đang có nhu cầu trợ cấp cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng nguồn lương thực là một trong những vấn đề nóng cần quan tâm nhằm xoá bỏ tình trạng nghèo đói dai dẳng tại Việt Nam, đặc biệt là ở các dân tộc thiểu số và các nhóm người dễ bị ảnh hưởng như trẻ em, phụ nữ và dân di cư tự do cũng như ở các khu vực chịu thiệt thòi. Để vượt qua thách thức này, mọi tổ chức, cá nhân cần chung tay thực hiện những hành động xoá đói thiết thực. Thông qua chương trình “Bạn chia sẻ. Chúng tôi đóng góp”, chúng tôi mong muốn là cầu nối mang nguồn lương thực thiết yếu và phù hợp đến cộng đồng, những người đang rất cần được trợ giúp lương thực tại Việt Nam”. 

Chỉ với  vài click chuột, những loại lương thực phù hợp và cần thiết dễ dàng được gửi đến tận tay những người đang cần trợ giúp lương thực. Hãy đóng góp những giải pháp và tạo sự khác biệt hữu hình cùng với “Bạn chia sẻ. Chúng tôi đóng góp”! 

Về tổ chức UNESCO – CEP

Là một tổ chức phi chính phủ hoạt động theo nguyên tắc phi lợi nhuận, trực thuộc Liên Hiệp các Hội UNESCO Việt Nam (VFUA). UNESCO-CEP hoạt động theo Điều lệ của VFUA và sứ mệnh của UNESCO. UNESCO-CEP hoạt động với mục đích  thúc đẩy hòa bình thế giới, đề cao công bằng, giảm đói nghèo và tăng cường liên kết xã hội, góp phần vào việc tăng cơ hội tìm kiếm  nghề nghiệp ổn định, đề cao quyền cá nhân và phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt chú trọng đến đối tượng thanh thiếu niên, phụ nữ và những người chịu hoàn cảnh thiệt thòi. UNESCO-CEP đóng vai trò chủ chốt trong việc thực hiện chương trình/ dự án văn hóa và giáo dục, đặc biệt là các chương trình  Giáo dục cho mọi người và Giáo dục cho sự phát triển bền vững.

Website: http://unesco-cep.org.vn

Về foodpanda

foodpanda là dịch vụ đặt hàng thức ăn trực tuyến hàng đầu thế giới qua website và ứng dụng di động, đang hoạt động tại hơn 40 quốc gia trên 5 châu lục. foodpanda hỗ trợ các nhà hàng tăng mức độ nhận diện thương hiệu trên thị trường trực tuyến thông qua nền tảng ứng dụng trực tuyến cũng như trên điện thoại và cung cấp các công nghệ phân tích hiện đại. foodpanda cung cấp sự tiện lợi cho người tiêu dùng với dịch vụ đặt hàng thức ăn trực tuyến, mang đến nhiều sự lựa chọn món ăn cho khách hàng thông qua trang web và ứng dụng foodpanda.

www.foodpanda.vn

Về ngày Lương thực Thế giới

Theo thông lệ, ngày 16 tháng 10 hàng năm được coi là ngày Lương Thực Thế Giới – Ngày hành động chống lại sự đói. Được thành lập bắt đầu vào năm 1945 tại Quebec bởi Liên hiệp tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Thế Giới (FAO) nhằm nâng cao nhận thức cũng như thu hút mọi người vào nỗ lực toàn cầu này. Chiến dịch được tạo nên nhằm mang đến một minh chứng rằng: việc chiến đấu với nạn suy dinh dưỡng là hoàn toàn có thể. Thế giới sản xuất đủ lương thực để nuôi sống tất cả mọi người trên hành tinh này. 

https://www.worldfooddayusa.org/